Bà Hương cho biết Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2023, đề nghị các địa phương nhanh chóng tham mưu, trình UBND cấp tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch COVID-19, để sớm có quyết định phê duyệt kinh phí thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch y tế, theo dõi, giám sát tại cửa khẩu, cộng đồng và trong các cơ sở y tế để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch; bảo đảm công tác thu dung, điều trị để hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, nhận định dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4-2023. Người dân cần bình tĩnh, thực hiện tốt 2K, tiêm vắc-xin. Các tỉnh chưa tiêm đạt tỉ lệ cần tiếp tục triển khai, trong đó tập trung vào nhóm nguy cơ. Hiện Cục Y tế dự phòng đang phối hợp các viện chức năng để theo dõi, phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước. Trong đó theo dõi sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nhất là khi có trường hợp tử vong bất thường xảy ra.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng khẳng định dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn.

Liên quan việc số ca mắc COVID-19 tăng, nhiều địa phương cũng tích cực triển khai các biện pháp ứng phó. Sở Y tế TP HCM đã ban hành Công văn 2712 chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM và tất cả cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khẩn trương thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, qua giải mã trình tự gien các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19, TP HCM ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5. Tổ chức Y tế thế giới xếp XBB.1.5 vào nhóm biến thể đáng quan tâm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế TP Cần Thơ đã xây dựng 2 phương án phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, phương án 1: Thực hiện phòng chống dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 nhưng còn chủ động phòng ngừa và bảo đảm các hoạt động an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Phương án 2: khi có dấu hiệu dịch trên cấp độ 2, ngành y tế chuyển trạng thái thực hiện theo phân tầng phòng chống dịch trước đây.

Ng.Dung - H.Yến - C.Linh