Do đó người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám ngay khi có dấu hiệu này, bởi đó có thể là báo hiệu ung thư nội mạc tử cung.

Triệu chứng của bệnh

Đối với những phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, hàng tháng lớp nội mạc tử cung dầy lên để chuẩn bị đón nhận trứng được thụ thai về làm tổ ở đó. Nếu người phụ nữ không có thai, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng ra máu âm đạo bất thường không phải kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ đã mãn kinh có biểu hiện ra máu âm đạo có thể có nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Ngoài ra có thể có các biểu hiện khác như: Chảy dịch âm đạo, đi tiểu khó hoặc đau, đau khi giao hợp, đau vùng chậu hông...

Những triệu chứng này cũng có thể nhầm lẫn với rối loạn kinh nguyệt, rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh... Do đó người bệnh cần đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết tại cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác.

Phương pháp điều trị

Khi được chẩn đoán mắc ung thư nội mạc tử cung, hầu hết các bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật, một số được điều trị bằng tia xạ (còn gọi là xạ trị), một số được điều trị bằng nội tiết tố, một số lại được điều trị phối hợp các phương pháp này. Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về chi tiết của các phương pháp điều trị và kết quả sẽ đạt được. Do đó, người bệnh không nên lo lắng, cần phối hợp với bác sĩ để có biện pháp điều trị tốt nhất. Trong quá trình điều trị cần ăn uống đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để hồi phục nhanh hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

Các yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung gồm: Tuổi tác; Quá sản nội mạc tử cung; Điều trị nội tiết tố thay thế với liều cao trong một thời gian dài; Mắc bệnh béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Những phụ nữ bị một dạng ung thư đại - trực tràng bẩm sinh, không sinh đẻ, dậy thì sớm... cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh hay nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Do đó phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và ở giai đoạn mãn kinh cần đi khám để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý về nội mạc tử cung.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa (Sức Khỏe và Đời Sống)