- Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Người bị cao huyết áp, cholesterol như bạn cần giảm ăn mặn, chứ không phải không nêm gia vị vì cơ thể vẫn cần một lượng muối nhất định. Hành, tỏi cùng một số cây gia vị khác không những không cần kiêng, mà ăn chúng còn tốt cho bệnh của bạn, nên bổ sung vào bữa ăn.

Cao huyết áp, cholesterol: Ăn gia vị như thế nào? - Ảnh 1.

Hành tây, tỏi... những thực phẩm gia vị hỗ trợ tốt trong điều trị cao huyết áp.

Hành tím (hành ta): theo y học cổ truyền, hành tím có vị cay ngọt, tính ấm, giúp thông khí, điều hòa kinh mạch và tạng phủ. Theo một số nghiên cứu gần đây của Anh và Trung Quốc, hành tím giúp giảm cholesterol xấu LDL, từ đó giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, bao gồm cao huyết áp.

Hành tây: dùng làm nước ép hoặc nấu ăn, với liều lượng 50-100 g mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Tỏi: tinh dầu cay trong tỏi giúp thanh lọc cholesterol xấu LDL, giúp hạ huyết áp nhờ tăng sản xuất oxit nitric và hydrogen sulfit làm giãn nỡ mạch máu.

Gừng: tinh dầu trong gừng giúp tăng khả năng ức chế hấp thu cholesterol của cơ thể, đồng thời chứa một hợp chất tự nhiên có cấu tạo giống axit salicylic trong thuốc aspirin nên làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp.

Nghệ: là gia vị giúp hoạt huyết, cũng giúp chống tăng cholesterol xấu và huyết áp.

Thu Anh ghi