Cấp cứu kịp thời cho nam thanh niên người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn - Ảnh 1.

Theo PGS Nguyễn Quang bệnh lý xoắn tinh hoàn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ, thanh niên - Ảnh minh họa

Chiều 9-10, PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, cho biết các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu thành công cho một nam than niên người nước ngoài bị bệnh lý xoắn tinh hoàn. Bệnh nhân này hiện chưa lập gia đình và cũng chưa có con. 

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau, sưng bìu trái bất thường. Quá trình thăm khám bác sĩ phát hiện bệnh nhân sưng đau bìu trái, bìu trái có khối bất thường nằm phía dưới tinh hoàn. Siêu âm thấy tinh hoàn trái bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước bất thường. 

Với chẩn đoán xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn, bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn. Hiện, bệnh nhân đã ổn định.

"Bệnh nhân nước ngoài đến bệnh viện ngay sau khi thấy "của quý" có dấu hiệu đau bất thường. Nếu trường hợp này không đượccan thiệp sớm có thể tinh hoàn sẽ bị thiếu máu hoại tử và nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn rất cao" - PGS Quang nói.

Theo PGS Nguyễn Quang, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể phải cắt tinh hoàn và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Nguyên nhân gây bệnh thường do bất thường của dây chằng bìu tinh hoàn.

Bệnh lý xoắn tinh hoàn thông thường hay gặp ở trẻ nhỏ, thanh niên. Do đó các bác sĩ khuyến cáo, nếu có dấu hiệu bất thường ở bìu, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để kiếm tra và có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh hoại tử tinh hoàn và làm giảm đi cơ hội có con sau này.

D.Thu