Cấp thuốc BHYT nhiều bệnh cùng lúc

Tin mới

02/10/2009 00:15

* Tôi đang điều trị bệnh cao huyết áp bằng tây y và bệnh viêm đa khớp bằng đông y tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (theo diện BHYT). Trước đây, mỗi lần tôi đi tái khám, bác sĩ đều cho tôi thuốc để điều trị hai bệnh nói trên

Nhưng ngày 14-9, bác sĩ cho tôi biết: Theo quy định mới của BHYT, bệnh viện chỉ cấp thuốc điều trị cho tôi một loại bệnh. Bệnh nhân có nhiều chứng bệnh cùng lúc như tôi thì phải điều trị như thế nào?

Lê Thị Mỹ Dung


- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 (TPHCM), trả lời:
Pháp luật về BHYT hiện hành không hạn chế việc khám, điều trị nhiều bệnh cùng một lúc. Tuy nhiên, chỉ định điều trị phối hợp giữa chuyên môn đông y và tây y phải hợp lý. 


Ngày 14-9, Khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Mỹ Dung. Sau khi thăm khám, hỏi bệnh và kiểm tra sổ khám bệnh, bác sĩ thấy bệnh nhân thường xuyên đi khám cao huyết áp, viêm đa khớp, viêm gan siêu vi B.

Đợt khám bệnh viêm đa khớp tại Khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng ngày 4-9, bệnh nhân được cấp 10 ngày thuốc, sau đó khám tăng huyết áp ngày 9-9, được cấp 20 ngày thuốc. Ngày 14-9, bệnh nhân đến Khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng tái khám và muốn điều trị bằng thuốc y học cổ truyền cho cả hai bệnh trên.

Bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân là không thể cho các vị thuốc điều trị viêm đa khớp (bằng y học cổ truyền) trong khi bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp (bằng thuốc tây), nếu không sẽ dẫn đến lạm dụng thuốc, không tốt cho bệnh nhân. Có thể do bệnh nhân chưa hiểu rõ lời giải thích của bác sĩ nên hiểu nhầm đây là quy định mới của BHYT.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI