Cắt bỏ trán vì căn bệnh ung thư da hiếm gặp

Tin mới

28/03/2014 15:04

(NLĐO) – Một người phụ nữ ở thị trấn Bushey - Anh đã phải cắt bỏ toàn bộ phần trán để điều trị căn bệnh ung thư da hiếm gặp.

Cô Pip Caliskan giờ đây đã được cấy ghép phần trán nhân tạo sau ca phẫu thuật cắt bỏ một phần da đầu và 85% bề dày xương sọ phần trán. Người phụ nữ 45 tuổi này mắc phải căn bệnh ung thư da ác tính, lan rộng ra phần mô mềm phía trên khuôn mặt cô.

 

Cô Pip Caliskan phải cắt bỏ toàn bộ phần trán để điều trị căn bệnh ung thư da hiếm gặp
Cô Pip Caliskan phải cắt bỏ toàn bộ phần trán để điều trị căn bệnh ung thư da hiếm gặp

 

Tuy loại ung thư này hiếm gây tử vong nhưng chỉ có cách phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng mới có thể ngăn chúng phát triển và lan rộng sang phần da khác. Hầu hết các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này được yêu cầu cắt bỏ một phần mô lớn xung quanh phần da bị ung thư. Tuy nhiên, đối với trường hợp của cô Caliskan, vì phần mô trên trán khá ít nên các bác sĩ buộc phải cắt cả một phần xương sọ để ngăn biến chứng.

Cô Caliskan từng đến bệnh viện năm 27 tuổi khi thấy những biểu hiện bất thường nhưng ban đầu các bác sĩ chẩn đoán cô bị u nang chân tóc. Sau 2 lần phẫu thuật vào năm 1996 và 1998, Caliskan nghĩ rằng mình đã khỏi hẳn. Tuy nhiên, đến năm 2008, căn bệnh quái ác lại tái phát.

Cô chia sẻ: “Các bác sĩ phẫu thuật chỉ chừa lại 15% độ dày của xương sọ. Tôi đã bị cắt bỏ hết tất cả các cơ, dây thần kinh, mô mềm trên trán. Không còn gì nữa cả. Thay vào đó, các bác sĩ đã đặt collagen động vật vào và cấy ghép phần da trán phía trên chúng. Giờ đây tôi phải đeo một bộ phận giả bên dưới tóc để bảo vệ khu vực này và tôi phải luôn cẩn thận. Thỉnh thoảng bất cẩn làm trầy vùng da được cấy ghép tôi có thể nhìn thấy cả một phần xương sọ của mình”.

Hiện cô Caliskan đã lập một trang Facebook hỗ trợ với 600 thành viên trên toàn thế giới tham gia cùng tìm hiểu trao đổi về căn bệnh hiếm gặp này. Cô cho biết: “Tôi muốn chia sẻ cởi mở về trường hợp của tôi bởi vì đây không phải là căn bệnh phổ biến mà ai cũng biết”.

 

 

 

 

Hoàng Trung (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI