Bệnh nhân Triệu Mùi Chài trước khi được phẫu thuật

Bệnh nhân Triệu Mùi Chài trước khi được phẫu thuật

PGS-TS Trịnh Đình Hải, Viện trưởng Viện Răng hàm mặt Trung ương, ngày 28-12 thông báo bệnh nhân Triệu Mùi Chài được đưa tới bệnh viện chiều 9-12 trong tình trạng khối u khổng lồ gây biến dạng toàn bộ gương mặt đã được phẫu thuật thành công hôm 21-12 sau hơn 9 giờ đồng hồ.

“Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi cũng ngỡ ngàng vì bệnh nhân mang khối u rất to, đến mức bệnh nhân ở những phòng bên cạnh, người ta cứ mở cửa hay ra hành lang nhìn thấy bà Chài là người ta lại chạy vào, đóng cửa, người ta cho là “yêu quái”. Chúng tôi chứng kiến cảnh đó, thấy hết sức thương tâm. Trong khi hàng chục năm nay bà Chài là lao động chủ lực trong gia đình vì là người duy nhất trong gia đình nói được tiếng Kinh”- PGS Hải chia sẻ.


Bệnh nhân Chài trò chuyện với bác sĩ sau phẫu thuật cắt khối u khổng lồ

Bệnh nhân Chài trò chuyện với bác sĩ sau phẫu thuật cắt khối u khổng lồ

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm, chụp phim, hội chẩn chuyên ngành, các bác sĩ nhận định căn bệnh này liên quan tới nhiều chuyên khoa, trong đó có chuyên khoa sọ não, thần kinh. Khối u khổng lồ này có 1/3 nằm trong hộp não và nó đẩy bán cầu sọ não ra phía sau, một phần phá hủy hết xương hàm trên và hốc mắt làm hỏng nhãn cầu và che kín cả khuôn mặt. Nếu tiến hành phẫu thuật ngay sẽ hết sức khó khăn cộng với thể trạng bệnh nhân yếu, lại bị nhiều bệnh lý mãn tính.

Sau hơn 10 ngày chuẩn bị với nhiều lần hội chẩn với các phẫu thuật viên, các chuyên khoa liên quan, đặc biệt tập trung điều trị các bệnh lý nền và chăm sóc nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, ngày 21-12, ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa. Ca phẫu thuật bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến 16 giờ 30 phút thì bệnh nhân được đưa ra hậu phẫu. Đến ngày 22-12, bệnh nhân đã được rút nội khí quản, bệnh nhân tự thở được và đã nói được.

"Đến thời điểm này, chúng tôi có thể khẳng định ca phẫu thuật thành công ngoài sức tưởng tượng. Toàn bộ chi phí phẫu thuật, ăn ở cho bệnh nhân được bệnh viện miễn phí”- PGS Hải chia sẻ.


Bệnh nhân Chài trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động

Bệnh nhân Chài trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động

Trực tiếp tham gia kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Triệu Mùi Chài, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt (Viện Răng hàm mặt Trung ương) cho biết: “Trường hợp của bà Chài được chẩn đoán là thoát vị màng não tủy. Bệnh này ít gặp chứ cũng không phải là quá hiếm. Tuy nhiên với bệnh nhân Chài, khối u khồng lồ đã phá hủy toàn bộ xương hàm, che kín cả khuôn mặt, phần tổn thương lại xâm lấn đến 1/3 hộp sọ. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi gặp một ca bệnh có khối u “khủng” như thế này. Toàn bộ khối u được lấy ra nặng khoảng gần 4 kg”.

Theo bác sĩ Hà, dù khả năng tái phát của bệnh nhân là rất thấp nhưng sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ phải tái khám sau 1 đến 3 tháng.


Bệnh nhân Chài nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã giúp và giải thoát khối u khổng ồ trên mặt

Bệnh nhân Chài nói lời cảm ơn các y bác sĩ đã giúp và giải thoát khối u khổng ồ trên mặt

Bà Chài cho biết trên mặt xuất hiện một mụn cơm nhỏ từ năm 1988, sau đó mụn cứ lớn dần, che kín mặt. Trong suốt 27 năm qua, bà khổ sở với một khối u khổng lồ trên mặt. Khối u lớn dần, “ăn” gần hết khuôn mặt làm hỏng một mắt, tịt luôn mũi, khiến bà phải hô hấp bằng miệng và luôn bị mọi người xa lánh vì cho bà là “yêu quái”.

N.Dung