Cắt rốn bằng kéo tại nhà, bé sơ sinh 6 ngày tuổi tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhi sơ sinh dù được điều trị tích cực nhưng không qua khỏi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết mới đây, bệnh viện này đã tiếp nhận bé sơ sinh P.V.L. (6 ngày tuổi) con một gia đình người dân tộc Dao được chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập do bị nhiễm trùng uốn ván rốn. 

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm. Gia đình bệnh nhi cho biết mẹ của bé trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà, không đến cơ sở y tế. Bé L. là con thứ 4 của người mẹ này. Lần này, sau khi sinh bé L., người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được vô khuẩn. 

Bé L. được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn. Tại đây, dù bệnh nhân đã được điều trị tích cực nhưng do nhiễm trùng nặng, thể trạng yếu nên bé đã không qua khỏi.

Theo các bác sĩ, uốn ván sơ sinh (dân gian gọi là sài uốn ván) là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, nhất là những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, làm cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Một số trường hợp, việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sau khi sinh không đảm bảo vệ sinh, dẫn tới bị bệnh.

Giai đoạn đầu của bệnh, trẻ khóc nhiều, sau đó xuất hiện dấu hiệu chum môi, không bú được, co giật. Với bất cứ kích thích nhẹ nào, như âm thanh, ánh sáng, trẻ đều lên cơn co giật, cơn co giật mạnh liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở, có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Tỉ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao (34-50%). Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh uốn ván sơ sinh, phụ nữ mang thai cần lưu ý, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng uốn ván vào 2 tháng cuối thai kỳ. Khi có dấu hiệu sinh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn sinh và chăm sóc trẻ đúng cách.

Kh.Anh