Bạn đọc Nguyễn Thị Mỹ An, nữ 29 tuổi, TP HCM, hỏi: Xin bác sĩ cho hỏi nếu bây giờ tôi lên kế hoạch mang thai thì tôi nên tiêm ngừa những vắc-xin gì trước và trong khi mang thai? Thời gian tiêm th nào? Viêm gan siêu vi B tôi nhớ có tiêm hồi nhỏ, bây giờ tôi cần tiêm lại không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Đúng là có rất nhiều bệnh nhiễm do vi khuẩn hoặc siêu vi gây ra mà thai phụ có thể mắc phải trong thai kỳ. Các bệnh này gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai và cả sức khỏe của mẹ, nhất là khi mắc bệnh trong 12 tuần lễ đầu.

Vì vậy, bác sĩ thường khuyên với những bệnh nguy hiểm có thể ngừa được bằng vaccine thì biện pháp tiêm chủng là tốt nhất để phòng ngừa bệnh. Bạn nghĩ đến việc lên kế hoạch tiêm chủng trước khi kết hôn là rất nên. Bạn cần đến các cơ sở tiêm chủng an toàn để được tư vấn và tiêm ngừa các vắc-xin sau:

- Vắc xin thủy đậu, sởi – quai bị - rubella Tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng, phải thực hiện ngừa thai an toàn trong quá trình tiêm chủng, không được tiêm khi biết đã có thai.

- Vắc-xin viêm gan siêu vi B: trường hợp của bạn nên sớm đi xét nghiệm xem có cần tiêm bổ sung hay không, có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm bổ sung trong lúc mang thai nếu tiêm chưa đủ, tùy vào chỉ định của bác sĩ.

- Vắc-xin cúm: thai phụ trong vùng có dịch hoặc mang thai vào mùa dễ có dịch nên tiêm, có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm bổ sung trong lúc mang thai.

- Vắc-xin VAT ngừa uốn ván (phong đòn gánh) có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tiêm trong lúc mang thai (trong thai kỳ tiêm ít nhất 2 mũi, mũi cuối cùng trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.

Các loại vắc-xin khác nếu có bạn có nhu cầu có thể trao đổi thêm với bác sĩ ở cơ sở tiêm chủng để được tư vấn và hướng dẫn, ví dụ như vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi A, HPV…

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Anh Thư ghi