Cây lá móng chữa hói đầu

Tin mới

02/01/2011 00:19

Cây lá móng (dân gian thường gọi là cây lá móng tay) có chứa một hợp chất gọi là lawsone có tác dụng kháng sinh rất mạnh, ngoài ra còn có mannite, tannin, chất nhầy, acid gallic.

Theo các kết quả nghiên cứu, nước sắc vỏ cây lá móng có hiệu quả rất cao trong điều trị các rối loạn ở gan như viêm gan, vàng da, gan to, lách to với liều 125 mg-500 mg dạng bột, hoặc 30 g-60 g vỏ cây sắc lấy nước uống mỗi ngày. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, lá móng còn được dùng để chữa rối loạn kinh nguyệt, huyết trắng, nhức đầu, viêm họng. Do tác dụng kháng sinh và làm săn da nên nước sắc từ cây thường được dùng để rửa, bôi hoặc đắp lên da chữa hắc lào, nấm da, rôm sảy, phong hủi và các vết thương.
 

Đối với người hói đầu, lá móng mang lại tin vui vì có tác dụng kích thích tóc mọc. Cách làm như sau: Lấy lá móng tươi rửa sạch, phơi trong mát cho thật khô rồi tán thành bột. Cân 60 g bột lá móng rồi hòa trong 250 g dầu mù tạt, đun nóng, lọc qua vải sạch cho vào lọ kín. Mỗi ngày xoa và chà xát nhẹ vào chỗ hói nhiều lần trong một tuần sẽ thấy kết quả khả quan. Cần thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai.

Dược sĩ Lê Kim Phụng (Trường ĐH Y Dược TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI