Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP HCM cho biết trong tuần qua liên tiếp nhận nhiều ca bị phỏng nặng do bất cẩn của người lớn, một trẻ đã tử vong.

Cha mẹ bất cẩn, con trẻ chết thương tâm - Ảnh 1.

Cuối năm nhiều ca bỏng nặng, có trẻ đã tử vong

Bệnh nhân H.T.H.Y (10 tuổi, quê Quảng Trị, tạm trú tại TP HCM) bị phỏng nặng do nổ bình gas. Trong khi bé đang ngủ, người cha hút thuốc làm rớt tàn thuốc xuống bình gas bị xì hơi gây nổ. Bệnh nhi được đưa vào nhập BV Nhi đồng 1 với tình trạng sốc, phỏng gas độ 2-3, với diện tích phỏng 72% cơ thể, suy hô hấp do khí gas, có phỏng hô hấp đi kèm, tiên lượng nặng. Trong khi đó, người cha cũng bị thương nặng, đang được điều trị ở BV Chợ Rẫy.

Thương tâm không kém đó là bé T.B.L (15 tháng tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị phỏng nước sôi độ 2-3. Mẹ bé, chị H.N.M cho hay sau khi nấu nước sôi để chuẩn bị pha nước tắm bé, do bất cẩn để ấm xuống đất cạnh chiếc lu cho con tắm. Không ngờ khi đang vặn vòi nước để pha nước tắm, bé L. đang tập đi đụng vào ấm nước sôi khiến bị phỏng nặng.

Bác sĩ Diệp Quế Trinh, Khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, cho biết đau lòng nhất là trường hợp bé trai 18 tháng tuổi được chuyển từ Long An lên, đã tử vong do bị phỏng quá nặng, diện tích phỏng chiếm tới 95% cơ thể. Nguyên nhân là bé C ra chơi cùng trẻ em trong xóm, các bé thu gom rác lại thành đống để đốt thì bất ngờ một bình chứa khí gas cũ nằm ở bên trong đống rác phụt lên gây nổ khiến bé C phỏng nặng không thể cứu chữa.

BS Diệp Quế Trinh khuyến cáo trẻ em dưới 6 tuổi thường hiếu động nên rất dễ xảy ra tai nạn. Thời điểm cận Tết, các gia đình thường tổ chức nấu bánh, món ăn, làm mứt... nên cần để ý đến trẻ nhiều hơn. Với bình gas phải có khóa an toàn, dùng bếp than phải chắc chắn rằng than đã dập lửa hoàn toàn và để nơi trẻ không với, va vào được... Phỏng gas thường liên quan đến phỏng hô hấp, gia đình không nên kéo dài mà phải đưa trẻ đến BV sớm nhất có thể.

Tin- ảnh: Trịnh Thiệp