Châm cứu giảm đau cấp tính

Tin mới

20/06/2017 21:01

Khảo sát của các nhà khoa học Úc tại ĐH Melbourne mới được công bố trên tờ Medical Journal of Australia nêu khả năng liệu pháp châm cứu có thể được sử dụng để giúp giảm bớt cơn đau cấp tính ở bệnh nhân đang được điều trị cấp cứu.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 528 bệnh nhân được điều trị tại 4 đơn vị cấp cứu trong bệnh viện do đau lưng cấp tính, đau nửa đầu và chấn thương mắt cá chân ở Úc. Bệnh nhân bị đau ở mức độ ít nhất trên thang điểm 4/10 và được chữa trị theo 3 cách: châm cứu, châm cứu kết hợp với dùng thuốc giảm đau hoặc chỉ dùng thuốc giảm đau. Sau 1 giờ điều trị, tổng cộng chỉ có 40% bệnh nhân cảm thấy giảm đau 2/10. Tuy nhiên, 2 hôm sau, hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng với cách điều trị dành cho mình và muốn tiếp tục điều trị theo cách đó. Tỉ lệ giảm đau đáng kể ở nhóm chỉ được châm cứu là 83%, điều trị phối hợp 81% và chỉ dùng thuốc 78%.

Châm cứu giảm đau cấp tính - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể giúp bệnh nhân đang điều trị cấp cứu giảm đau. Ảnh PINTEREST

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Marc Cohen, nhận định rằng thầy thuốc khoa cấp cứu nên có những lựa chọn trị liệu khác nhau cho bệnh nhân đau cấp tính, do những lo ngại như sử dụng thuốc giảm đau có chứa thuốc phiện lâu dài có thể gây nghiện hoặc bệnh nhân không thể dùng thuốc giảm đau vì đang mang chứng bệnh khác. 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI