xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chăm sóc bệnh nhân ung thư mắc Covid-19

Bài và ảnh: HẢI YẾN

Bệnh nhân ung thư nếu mắc Covid-19 thì cả 2 bệnh tương tác với nhau khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn

Bác sĩ (BS) Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP HCM, cho biết bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 sẽ không điều trị theo cách thường quy (trừ những trường hợp cấp cứu) mà phải chờ bệnh nhân điều trị xong Covid-19 (vì hóa trị sẽ làm giảm miễn dịch và tăng nặng bệnh Covid).

Tư vấn từ xa

Theo BS Tuấn, bệnh nhân nội trú tại BV Ung Bướu TP HCM hiện nay là khoảng hơn 80 trường hợp, đa phần những bệnh nhân này sinh sống tại TP HCM. Mỗi ngày, BV tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân thăm khám hóa trị, xạ trị.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 được thăm khám tại Bệnh viện Dã chiến Điều trị Covid-19 Thủ Đức số 1

"Bệnh nhân đến khám phải qua các khâu sàng lọc. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển đến khu cách ly để theo dõi. Sau đó, sẽ chuyển bệnh nhân đến các BV điều trị Covid-19 trên địa bàn TP" - BS Tuấn cho hay.

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM và một số tỉnh lân cận, khiến nhiều bệnh nhân ở tỉnh không thể đến BV thăm khám, nên BV đã thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ bệnh nhân từ xa. Khi người bệnh gọi đến sẽ được tổng đài viên kết nối trực tiếp với từng khoa phòng có liên quan để tư vấn cho người bệnh. BV cũng thực hiện hội chẩn trực tuyến với các BV tỉnh có điều trị bệnh ung thư để hỗ trợ kịp thời việc chữa trị cho người bệnh.

Tiêm vắc-xin

BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng Khoa Ung bướu BV TP Thủ Đức kiêm Trưởng Khoa Điều trị Ung bướu BV Dã chiến Điều trị Covid-19 TP Thủ Đức số 1, cho biết tại đây tiếp nhận và điều trị bệnh nhân ung thư mắc Covid từ các BV trên địa bàn TP chuyển đến và cả người bệnh ung thư mắc Covid-19 được phát hiện tại cộng đồng.

Theo BS Vũ, thực tế cho thấy bệnh nhân nào được tiêm vắc-xin Covid-19, khi mắc bệnh diễn tiến nhẹ nhàng hơn. Với bệnh nhân chưa được tiêm, sau khi điều trị Covid-19 sẽ còn một số di chứng như khó thở kéo dài có thể làm trễ lịch điều trị ung thư. Do đó, Khoa Ung bướu BV TP Thủ Đức đã và đang tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho tất cả bệnh nhân nội và ngoại trú.

"Những bệnh nhân đang hóa trị có thể tiêm ngừa trước ngày hóa trị khoảng 1 tuần hoặc sau hóa trị xong. Các cơ sở y tế không nên trì hoãn việc tiêm vắc-xin cho bệnh nhân ung thư. Người bệnh ung thư mắc Covid-19 sẽ phải tạm hoãn phẫu thuật, hóa trị. Với người bệnh ung thư mắc Covid -19, ngoài phác đồ điều trị của Bộ Y tế như hỗ trợ hô hấp, kháng viêm, kháng đông cần phải chú trọng giảm đau cho bệnh nhân" - BS Vũ thông tin.

BS Vũ cho biết bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 phải lưu ý khi điều trị các triệu chứng do bệnh ung thư gây ra, đặc biệt là giảm đau, vì nếu không được giảm đau đúng mức sẽ làm bệnh nhân mệt và suy kiệt hơn. Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư cũng phải thận trọng, nhất là khi dùng morphine vì có nguy cơ gây suy hô hấp nặng. Bệnh nhân cũng dễ có các biến chứng như tràn dịch trong bụng, phổi, tim... nên phải theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời rút dịch giải áp, nếu không bệnh nhân sẽ dễ bị mệt và nguy cơ hô hấp.

BS Phạm Vũ Thanh Hằng, Khoa Cấp cứu BV Ung Bướu TP HCM, cho biết ngay khi bệnh nhân ung thư được phát hiện mắc Covid-19, các BS phải tư vấn, giải thích để người bệnh ổn định tâm lý. Đa phần sau khi bệnh nhân được tư vấn thì tinh thần cũng tốt hơn, lạc quan hơn. Người bệnh cũng được hướng dẫn các bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo