Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh con, cho con bú. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ quyết định sức khỏe người mẹ mà còn tác động đến sự hình thành của thai nhi và sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí lực của trẻ khi trưởng thành.

Nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng tối ưu cho mẹ và bé, Bộ Y tế đã chính thức công bố triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi". Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phát triển, với sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế.

Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé bằng phần mềm - Ảnh 1.

Khẩu phần ăn tối dành cho bà mẹ mang thai 3 tháng đầu được chuẩn bị theo Phần mềm

Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" cung cấp một ngân hàng 1.300 thực đơn phong phú, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé. Trong tương lai, ngân hàng thực đơn của Phần mềm sẽ được bổ sung lên đến 2.500 món ăn, mẹ có thể thay đổi linh hoạt cũng như xây dựng những thực đơn mới dựa vào các món ăn sẵn có trong ngân hàng nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện, sở thích, thu nhập cá nhân.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản trong gần 3 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn và dữ liệu dinh dưỡng, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến, thực nghiệm và hoàn thiện. Cách chế biến các món ăn được tư vấn bởi các chuyên gia ẩm thực để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của mẹ và bé ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Để hoàn thiện thực đơn, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ được mời tham gia khảo sát, thực nghiệm và cho ý kiến đóng góp trong suốt quá trình phát triển thực đơn. Đặc biệt, đại diện của các đơn vị có liên quan đã tham gia vào suốt quá trình nghiên cứu, phát triển và thực nghiệm để phát triển hoàn thiện Phần mềm và các nội dung khác thuộc chương trình. Phần mềm hiện đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.com.vn.

Chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu và bé bằng phần mềm - Ảnh 2.

Phần mềm được thiết kế hiện đại, thân thiện, giúp mẹ dễ dàng sử dụng

Không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, người dùng còn được giới thiệu các công cụ theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cũng như nhiều thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe.

Ngày 30-11-2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" sử dụng tại các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng. Ngày 7-12-2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Để biết thêm thông tin về Phần mềm, người dùng có thể tham khảo video trên

Trong thời gian tới, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc. Đây được xem là một trong những nỗ lực góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, một nội dung quan trọng của "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 - năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030".

Nguyễn Khánh