Chẩn bệnh từ xa

Tin mới

29/03/2014 21:55

Hệ thống chẩn bệnh từ xa này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM nghiệm thu, hiện triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện

“Rồi. Ta bắt đầu thôi !”. Từ trong phòng mổ Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), giọng của TS-BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc và là phẫu thuật chính, vang lên. Ở bên ngoài, hình ảnh đường dao điện bén ngọt đi trên lớp da cơ của người bệnh và những âm thanh khác trong phòng mổ được thể hiện rõ trên màn hình đặt tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM… Đó là không gian được ghi nhận tại chương trình triển khai hệ thống chẩn bệnh từ xa do Bệnh viện Nhân Dân 115 phối hợp đơn vị iNext Technology - thuộc Vườn ươm Doanh nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP HCM tổ chức sáng 28-3.

Đối tượng trong ca mổ được truyền hình trực tuyến này là một nữ bệnh nhân 81 tuổi, bị té ngã gãy khớp háng, phải phẫu thuật thay khớp nâng chất lượng cuộc sống. Ít ai biết rằng đến nay, sau 1 năm thí điểm, đã có 12 trường hợp được phẫu thuật và truyền ra màn hình. Mục đích mà chương trình hướng đến là từ bệnh viện này đến bệnh viện khác, từ tuyến trên đến tuyến dưới, từ địa phương này đến địa phương khác, các đồng nghiệp có thể theo dõi, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm nghề nghiệp lẫn nhau.

Ca phẫu thuật được truyền trực tuyến sáng ngày 28-3.
Ca phẫu thuật được truyền trực tuyến sáng ngày 28-3.

Theo các chuyên gia, trong nhiều năm qua, ngành y tế đã có nhiều cố gắng đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công bằng và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến cơ sở còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu cứu chữa kịp thời.

ThS Nguyễn Chí Ngọc, giảng viên ngành điện tử - viễn thông Trường ĐH Bách khoa TP HCM (đại diện iNext Technology), cho biết đây là phần mềm được tích hợp hệ thống Video Conference Bách khoa và hệ thống BKPACS của bệnh viện, nhằm hỗ trợ cho việc chẩn đoán và điều trị từ xa. Hệ thống này vừa được Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM nghiệm thu ngày 26-3. Ưu điểm của hệ thống này là dùng đường truyền mạng internet phổ thông, không cần mạng riêng biệt nên chi phí khá rẻ (chỉ bằng 10%-20% so với nước ngoài).

“Không chỉ là nơi họp trực tuyến, cung cấp ảnh chụp, các xét nghiệm, thông tin y khoa, hồ sơ bệnh án bệnh nhân…, hệ thống này còn giúp các chuyên gia, bác sĩ ở xa nhau có thể giao tiếp, thảo luận và hội chẩn, đặc biệt là những ca khó, để cùng đưa ra hướng xử trí, điều trị thích hợp” - ông Ngọc nói.

TS-BS Nguyễn Đình Phú cho biết mục đích lâu dài của chương trình này là nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hội chẩn y tế với các địa phương vùng sâu, vùng xa, góp phần hạn chế tình trạng chuyển tuyến nhằm giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí điều trị, đặc biệt là hỗ trợ cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới. Ngoài ra, hệ thống còn có thể liên kết các bác sĩ của nhiều bệnh viện tham gia chẩn đoán ca bệnh, linh hoạt trong việc sử dụng nguồn nhân lực trong điều kiện nguồn nhân lực y tế trình độ cao còn thiếu và phân bổ không đều, chủ yếu tập trung tại TP HCM và Hà Nội.

Hệ thống này đang được áp dụng thí điểm tại Bệnh viện quận 7, Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau. 

NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI