Ngày 24-9, bác sĩ Bùi Trường Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Lắk - cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của ông Đỗ Hùng (SN 1951; ngụ phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột). Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ việc ông Hùng tố cáo một số bác sĩ BVĐK tỉnh yếu nghiệp vụ, tắc trách làm con ông tử vong.

Ông ấy “bán cái” cho cháu...

Theo đơn khiếu nại, ngày 26-2-2014, gia đình đưa anh Đỗ Thành Vĩ (SN 1991, con ông Hùng) đến BVĐK tỉnh Đắk Lắk khám vì đau đầu. Vĩ cho biết trước đó 5 ngày bị ngã đập đầu vào cầu thang nên bác sĩ đã cho đi chụp CT Scanner và chẩn đoán anh chấn thương sọ não. Bác sĩ kê cho anh Vĩ 10 ngày thuốc và cho về nhà điều trị.

Ông Đỗ Hùng cho rằng các bác sĩ tắc trách nên gây ra cái chết cho con trai ông
Ông Đỗ Hùng cho rằng các bác sĩ tắc trách nên gây ra cái chết cho con trai ông

Bốn ngày sau, Vĩ đau đầu, ói mửa liên tục nên ngày 1-3-2014, anh được gia đình đưa đến bệnh viện. Vĩ được chuyển vào Khoa Ngoại thần kinh nhưng không thấy bác sĩ tới thăm khám mà chỉ có thực tập sinh truyền dịch với thuốc giảm đau.

Sáng 2-3-2014, bác sĩ Huỳnh Như Đồng, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đến khám. Lúc này, anh Vĩ quá đau, ói mửa khi uống sữa nên gia đình xin chuyển viện nhưng bác sĩ Đồng không đồng ý và nói: “Đồ yêu, bệnh này tôi điều trị 3 ngày là dứt!”.

“Đến chiều cùng ngày, bác sĩ Đồng gọi bác sĩ Nguyễn Chí Huân, Phó Khoa Nội tim mạch, đến cùng thăm khám cho Vĩ. Lúc này, con tôi kêu khóc “con chịu hết nổi, con đuối sức lắm rồi, ba ơi” - ông Hùng nhớ lại.

Chiều 2-3-2014, Vĩ được chuyển tới Khoa Nội tim mạch. Sau khi thăm khám cho anh, bác sĩ Huân gọi ông Hùng vào phòng, phân trần: “Bệnh này là bệnh của ông Đồng. Ông ấy “bán cái” cho cháu, cháu không biết bệnh gì mà điều trị. Cháu đo tim mạch không sao cả, huyết áp bình thường mà đau đầu là không phải tim”.

Rạng sáng 3-3-2014, Vĩ hôn mê và được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, BVĐK tỉnh Đắk Lắk mới cho anh chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM. Kết quả chẩn đoán tại đây cho thấy Vĩ bị chấn thương sọ não nặng; xuất huyết dưới nhện, xuất huyết não thất bên và bể quanh thân não. Đến ngày 9-3-2014, anh tử vong.

“Dù kết quả CT Scanner cả 3 lần đều chẩn đoán con tôi bị chấn thương sọ não nhưng không hiểu sao họ lại cho chuyển sang điều trị bệnh tim. Nếu chuyên môn yếu kém thì phải chuyển viện, sao lại để con tôi chết oan uổng?” - ông Hùng nói trong nước mắt.

Đánh mất “giai đoạn vàng”

Do đau buồn trước việc mất con nên mãi đến ngày 14-2-2015, ông Hùng mới làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Quyết định giải quyết khiếu nại ngày 24-6 của BVĐK tỉnh Đắk Lắk cho rằng công tác tiếp đón, thăm khám bệnh nhân Vĩ chu đáo. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng với chẩn đoán bể lún sọ đỉnh chẩm trái, xuất huyết củ não sinh tư bên phải, trường hợp này chưa có chỉ định phẫu thuật, chỉ cần điều trị nội khoa và theo dõi. Bệnh nhân có diễn biến bệnh bất thường. Các bác sĩ đã làm việc hết khả năng, trách nhiệm của mình, không có sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Do đó, bệnh viện “không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Hùng, không giải quyết quyền lợi gì cho các bên liên quan”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 24-9, bác sĩ Trần Đức Bảo, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp BVĐK tỉnh Đắk Lắk, cho biết từ kết quả CT Scanner và hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán anh Vĩ bị chấn thương sọ não, bể lún sọ đỉnh chẩm trái, xuất huyết củ não sinh tư bên phải. “Do không nhận thấy bệnh nhân có các biểu hiện rõ ràng về xuất huyết não trong khi bệnh nhân rối loạn nhịp chậm nên sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chuyển qua Khoa Nội tim mạch để điều trị” - ông Bảo giải thích.

Tuy nhiên, bác sĩ Bảo cũng thừa nhận cuộc hội chẩn giữa Khoa Ngoại thần kinh và Khoa Nội tim mạch là chưa chặt chẽ, không có sự phối hợp của 2 khoa. Lẽ ra, khi bệnh nhân có các biểu hiện rõ ràng về chấn thương sọ não thì Khoa Nội tim mạch phải thông báo để Khoa Ngoại thần kinh tới xử lý kịp thời.

“Giai đoạn nằm điều trị tại Khoa Nội tim mạch chính là “giai đoạn vàng”. Ở giai đoạn này, biểu hiện xuất huyết não là rõ ràng,  có thể đưa ra phương án điều trị kịp thời nhưng do thiếu sự phối hợp nên đã đánh mất “giai đoạn vàng” đó” - bác sĩ Bảo nhấn mạnh.

“Bó tay rồi”!

Ông Đỗ Hùng cho biết sau khi anh Vĩ mất, ông đến gặp bác sĩ Nguyễn Chí Huân thì được giải thích: “Lúc đó, bác sĩ Đồng nói với cháu là “bó tay rồi, ông cứ đưa về khoa ông, đêm hôm lỡ xảy ra ngừng tim thì ông cấp cứu giùm”. Cháu khám thì nhịp tim, huyết áp bình thường nhưng nghĩ không ai nhận nên cháu đứng ra nhận vậy”.

Trước thông tin này, bác sĩ Bùi Trường Phong cho biết nếu sự việc đúng như vậy thì không thể chấp nhận được. “Khi hội chẩn có biên bản và ký nhận đàng hoàng. Nếu không phải là bệnh của khoa mình thì không được nhận vì 2 bác sĩ là lãnh đạo 2 khoa nên không ai có thể ép ai được. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này, nếu đúng vậy sẽ xử lý kỷ luật” - ông Phong khẳng định.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN