xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chấn thương thể thao ngày càng phức tạp

D.Thu

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật chi trên và y học thể thao Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, cho biết những năm gần đây, BV điều trị cho khá nhiều trường hợp chấn thương thể thao.

 Trong đó, chấn thương thể thao liên quan đến khớp gối phải phẫu thuật chiếm đến 80%. Theo PGS Khánh, khi tập bất cứ môn thể thao nào cũng đều có thể bị chấn thương, trong đó hay gặp nhất là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, kể cả những môn nhẹ như yoga. Gần đây BV gặp khá nhiều chấn thương do tập yoga. Nhẹ thì căng cơ quá mức, nặng có thể dẫn tới chấn thương cổ tay, rách sụn chêm hoặc đứt dây chằng. Độ tuổi thường bị chấn thương thể thao phổ biến ở nhóm tuổi từ 20-45.

Những trường hợp nhập viện do chấn thương thể thao thường có biểu hiện đau dai dẳng, kéo dài; giãn dây chằng bên ở quanh khớp, căng cơ quá mức do rách thớ cơ trong bao cơ; đứt gân gót Achilles gặp nhiều ở những trường hợp chơi tennis hay môn bóng rổ thường chạy nhanh, nhảy cao rồi tiếp đất sai tư thế...

Chấn thương thể thao ngày càng phức tạp - Ảnh 1.

Tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

PGS Khánh nhận định với sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp phẫu thuật nội soi khớp ít xâm lấn dần thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các chấn thương và chấn thương thể thao. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác các thương tổn, độ chính xác lên tới 100%; xử trí nhanh trong phẫu thuật; phẫu thuật ít xâm lấn; sau mổ người bệnh có thể vận động sớm... Tuy nhiên, cũng cần lưu ý trong quá trình tập thể thao, nếu cảm thấy đau, sưng ở bất cứ đâu cần nghỉ ngơi ngay. Nếu chỉ bị chấn thương phần mềm, cách đơn giản nhất là chườm lạnh. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo