Chàng trai có não “lộn ra ngoài”

Tin mới

19/10/2012 10:34

(NLĐO) - Một chứng bệnh lạ khiến da đầu của chàng trai Brazil nhăn nheo trông như não bị lộ ra ngoài.

Chàng trai Brazil 21 tuổi có da đầu nhăn nheo trông như một bộ não, được chẩn đoán bị bệnh hiếm gặp có tên là Da đầu uốn khúc - Cutis verticis gyrata. Hội chứng này vẫn còn là bí ẩn với các nhà khoa học.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England thì 2 năm trước đây, đầu của bệnh nhân này hoàn toàn bình thường. Nhưng sau đó, da đầu bắt đầu thay đổi: dày lên một cách bất thường, hình thành những nếp gấp nhìn không khác gì bộ não.
 
Phần da đầu lượn sóng như não của chàng thanh niên

Tóc của chàng trai cũng bị ảnh hưởng: dày ở rãnh sâu, nhưng mỏng hơn những nếp gấp lớn và nông. Tuy nhiên, anh không có bất cứ biểu hiện nào của hội chứng thần kinh hay tâm thần và thành tích học tập kém trên nhà trường cũng được cho là không có liên quan gì tới hiện tượng bất thường trên của da đầu. 

Tiến sĩ Karen Schons tại bệnh viện Universitario de Santa Maria (Brazil), cho biết: “Bệnh nhân này không có thói quen để tóc dài che phủ những nếp gấp. Căn bệnh không hề khiến anh chàng lo ngại về mặt thẩm mỹ. Đây là một tình trạng khá lành tính”.

Được biết, hiện tượng hiếm gặp này được nói đến lần đầu tiên vào năm 1843. Nhưng đến năm 1953 người ta mới được phân bệnh thành 2 dạng: hoặc là không tìm được ra nguyên nhân, hoặc là hệ quả của việc mất cân bằng về hormone, thuốc hoặc bệnh tật. Đôi khi tình trạng này có thể liên quan tới các rối loạn về não bộ như động kinh hay tâm thần phân liệt.
 
Những người mắc phải hội chứng này thường có từ 2 đến 10 nếp gấp ở da đầu, xuất hiện nhiều ở nam giới hơn phụ nữ - theo tỉ lệ 6:1. Căn bệnh thường phát triển sau tuổi dậy thì.

Các bệnh nhân bị Cutis verticis gyrata có thể trải qua phẫu thuật để cải thiện bề mặt da đầu. Tuy nhiên, việc này khá tốn kém và không phải lúc nào cũng hiệu quả.
H.Trang (Theo Nydaily/Dailymail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI