Chàng trai "rụng" tứ chi mắc bệnh cực hiếm trên thế giới

Tin mới

30/08/2013 10:35

(NLĐO)- Liên quan trường hợp Nguyễn Hoàng Gia Bảo (18 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) mắc bệnh lạ "rụng" dần tứ chi (Báo Người Lao Động liên tục thông tin), Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 30-8 cho biết ghi nhận ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc phải hội chứng Vohwinkel- chứng bệnh cực hiếm trên thế giới do đột biến gen.

Kết quả này được đưa ra sau một cuộc hội chẩn liên viện tại TP HCM diễn ra hôm qua (29-8) giữa các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Da Liễu. 
 
Theo BS Hoàng Văn Minh, Trưởng Khoa Da liễu Bệnh viện Da liễu, với những cứ liệu khoa học là hai triệu trứng dày sừng và "rụng" các chi, bệnh nhân có thể mắc phải hội chứng Vohwinkel - chứng bệnh cực hiếm trên thế giới. 
 
Bất hạnh cho chàng trai 18 tuổi khi phải tàn phế nằm một chỗ

Dự kiến, Bảo sẽ được chuyển sang Bệnh viện Da liễu để điều trị theo chuyên khoa. Trong tháng 9, các bác sĩ sẽ khảo sát đột biến gen để truy tìm nguyên nhân gây bệnh. Nếu kết quả đột biến gen trùng khớp với cứ liệu y khoa thì chắc chắn bệnh nhân đã mắc hội chứng Vohwinkel, còn nếu cho kết quả khác sẽ tiếp tục hội chẩn mở rộng.
 
Theo bác sĩ Thanh Thanh, Phó Khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh Vohwinkel có yếu tố di truyền cực kỳ hiếm. Trên thế giới đến nay mới có khoảng 30 ca được ghi nhận.
 
Các bác sĩ đang truy tìm căn nguyên, điều trị căn bệnh hiếm gặp này

Triệu trứng dày sừng và rụng các chi được phát hiện lần đầu tiên ở một phụ nữ 24 tuổi vào năm 1929 bởi bác sĩ người Đức tên Vohwinkel. Ban đầu, bệnh nhân bị hồng ban tróc vảy, ngứa nhiều, dày sừng lan tỏa xếp hình tổ ong ở bàn tay, bàn chân. Sau đó, vảy xuất hiện các vòng xiết ở các đốt ngón tay, ngón chân khiến các ngón rụng dần nhưng không có cảm giác đau. Tiếp đến “sự rụng” này tấn công lên trên thân mình bệnh nhân.
 
Hiện Bảo được bổ sung chế độ dinh dưỡng để nâng thể trạng, truyền máu, tiểu cầu, đồng thời được điều trị nội khoa giúp bình thường hóa quá trình biệt hóa tế bào làm mỏng lớp sừng ở biểu bì, chống viêm, giảm tổn thương... 
 
Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI