Vinh Chính (Thừa Thiên - Huế)
- Lương y Hoàng Châu trả lời: Theo đông y, thịt chó có tác dụng thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm, tốt cho những người cơ thể suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu... Ngoài gạo thì món cháo chân chó thường được hầm chung với lá đinh lăng. Cả 3 thứ này cộng lại vừa có tác dụng bổ tì vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa vừa giúp giải độc, tiêu sưng viêm, tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp tống đẩy huyết hôi sau sinh.
Để chế biến món cháo này thì lấy chân chó (1-2 cái, tốt nhất là bàn chân chó đen) làm sạch, thui vàng; cho lá đinh lăng (20 - 30 g) vào nồi cùng 500 - 600 ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa trong 10 - 15 phút, gạn lấy nước, bỏ bã, cho gạo và chân chó vào hầm nhừ cùng gia vị. Nên ăn ấm trong ngày và ăn liên tục tới khi có sữa.
Bình luận (0)