Nhóm nghiên cứu đã làm hàng loạt trắc nghiệm trí nhớ ở 645 người đàn ông dưới 45 tuổi bằng cách cho xem 104 phiếu có ghi từ, sau đó yêu cầu họ nhớ lại và nhận ra từ mới. Tính bình quân, người tham gia nhớ được 86 từ, trong khi người dùng trung bình 16 g trans fat/ngày nhớ kém hơn 12 từ và người dùng 28 g trans fat/ngày nhớ kém hơn 21 từ. Như vậy, cứ 1 g trans fat tăng thêm trong khẩu phần ăn hằng ngày, thành tích ghi nhớ giảm sút 0,76 từ.

Gà rán, khoai tây chiên là dạng thực phẩm chứa nhiều 
trans fatẢnh: Everyday Health
Gà rán, khoai tây chiên là dạng thực phẩm chứa nhiều trans fatẢnh: Everyday Health

Các nhà khoa học nêu khả năng tăng nguy cơ gây viêm và can thiệp vào sự tiết hormone trong cơ thể ở trans fat có thể được xem là nguyên nhân khiến trí nhớ giảm sút. Nhóm nghiên cứu cho biết họ thí nghiệm ở đàn ông do ít có phụ nữ tham gia khảo sát, đồng thời lưu ý không có lý do nào cho thấy sự khác biệt về ảnh hưởng giữa nam và nữ giới trong việc dùng trans fat.

Khảo sát nêu trên được công bố cùng lúc với thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về kế hoạch cấm dần trans fat trong sản xuất thực phẩm qua 3 giai đoạn. Trans fat - còn gọi là dầu hydro hóa một phần - được sử dụng trong thực phẩm chiên, nướng, kem phủ bánh ngọt..., từng bị giới khoa học ghi nhận có hại cho sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Trúc Lâm