Chất chống ôxy hóa mới làm trẻ hóa mạch máu

Tin mới

13/05/2014 21:15

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colorado Boulder cho thấy khả năng chất chống ôxy hóa MitoQ có thể làm đảo ngược những tác dụng tiêu cực do tuổi già lên thành mạch máu, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tờ Journal of Physiology, các nhà khoa học cho rằng MitoQ tác động vào nội mạc - một lớp mỏng của tế bào bên trong mạch máu. Một trong những chức năng quan trọng của nội mạc là giúp mạch máu giãn nở lúc cần thiết.

Mặt cắt của một ti thểẢnh: DDMAG
Mặt cắt của một ti thểẢnh: DDMAG

Khi cơ thể già đi, khả năng kích thích giãn nở của nội mạc kém khiến con người dễ bị bệnh tim mạch. Để kích hoạt mạch máu giãn nở, nội mạc tiết ra ôxít nitric nhưng ở tuổi già, ôxít nitric gây giãn nở bị các gốc ôxy hóa như peôxít phá hủy dần. Các peôxít này do một vài thành phần trong tế bào tạo ra, trong đó có cơ quan tế bào được gọi là ti thể. MitoQ nhắm vào các ti thể này để khống chế peôxit, giúp mạch máu giãn nở tốt hơn. Các chất chống ôxy hóa thông thường khác như vitamin C không thể đến được ti thể.

Khi các nhà khoa học cho chuột già (tương đương người khoảng 70-80 tuổi) dùng dung dịch chứa MitoQ trong 4 tuần, các mạch máu của chúng vận hành giống chuột trẻ (tương đương người trong khoảng 25-35 tuổi).

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI