Chạy bộ ở phố khiến con người ngu đi?

Tin mới

12/12/2012 12:29

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy chạy bộ ngoài trời ở những thành phố lớn có thể chất và khả năng tư duy kém hơn hẳn so với những người tập thể dục ở vùng ngoại ô, nông thôn.

Não bộ những người chạy bộ ở phố chậm tiếp thu thông tin mới . Ảnh: Daily Mail
 
Xưa nay, chạy bộ được coi là môn thể thao giúp mọi người phát triển cả thể chất và tinh thần, giải tỏa stress sau ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy chạy thể dục ngoài trời ở những thành phố lớn mang lại nhiều tác hại về não bộ, suy giảm tinh thần.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vrije, Bỉ chia 15.000 người tình nguyện lớn tuổi thành 2 nhóm: Một nhóm chạy bộ trong những khu đô thị sầm uất, nhóm khác tập thể dục ngoài trời ở ngoại ô. Tất cả những người này tập thể dục đều đặn 3 lần một tuần trong suốt 12 tuần vào buổi trưa.

Sau đó, các nhà khoa học tiến hành đo thời gian phản ứng và khả năng tập trung của từng người.

Kết quả cho thấy những người sống trong các thành phố và thường xuyên tập thể dục ngoài trời có tỉ lệ viêm nhiễm cao hơn. Đồng thời những người này cũng có số điểm kiểm tra nhận thức thấp hơn so với những người tập thể dục ngoài trời ở ngoại ô.

Họ tìm thấy rằng bầu không khí ô nhiễm của thành phố ngăn cản não con người tiếp nhận những lợi ích từ việc tập thể dục như khả năng tiếp thụ thông tin mới và hạn chế các bệnh về tâm thần.
 
Tuy nhiên, ông Romain Meeusen - trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng nghiên cứu không cổ xúy cho việc bỏ chạy bộ, vì bản chất của việc tập thể dục luôn có lợi cho con người. Thứ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người chính là môi trường. 

Tháng trước, một nghiên cứu của Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí ở những thành phố lớn khiến những người trên 50 nhanh lão hóa não hơn người thường tới 3 năm.
 
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI