Chiều ngày 26-9, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trường hợp thuyên tắc ối hiếm gặp. Sản phụ là chị N.T.T. (34 tuổi, ngụ TP HCM), mang thai lần thứ ba, thai 40 tuần tuổi.  

Trước đó, tối ngày 23-9, chị T. được chuyển vào phòng sinh với tình trạng chuyển dạ, ối vỡ còn màng giờ thứ ba. Khi bước vào cuộc sinh, sản phụ đột nhiên khó thở và tím tái toàn thân. Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm với chẩn đoán thuyên tắc ối, ê kíp trực lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ. Chỉ sau hai phút, đội ngũ cấp cứu nội viện đã có mặt và tiến hành hồi sức bằng cách đặt nội khí quản, hồi sức tim phổi và quyết định vừa hồi sức vừa phẫu thuật để cứu mẹ - con.

Nhờ phối hợp nhịp nhàng, vào lúc 20 giờ 17 phút cùng ngày, ê kíp đã "bắt" ra được một bé gái nặng 3,4 kg trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở. Bé được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản và chuyển về Khoa Bệnh lý sơ sinh để tiếp tục điều trị.

Chạy đua cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối - Ảnh 1.

Sản phụ trẻ vừa trải qua một cuộc vượt cạn đầy khó khăn và các bác sĩ đã giúp chị qua nguy kịch

Trong lúc này, sản phụ cũng được điều trị tích cực bằng các biện pháp nội khoa như điều chỉnh chức năng đông máu, bồi hoàn máu thiếu  phối hợp với biện pháp ngoại khoa như khâu cầm máu, khâu cơ tử cung, thắt động mạch tử cung, thắt động mạch hạ vị 2 bên đề phòng kịp thời tình trạng băng huyết sau sinh, tránh được việc cắt bỏ tử cung. Bệnh nhân được truyền tổng cộng 6 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị kết tủa lạnh, 8 đơn vị huyết tương đông lạnh.

Sau 24 giờ theo dõi, sản phụ hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, còn em bé đã tự thở và đáp ứng phản xạ tốt. Dự kiến mẹ và em bé sẽ được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

"Chúng tôi như vừa trải qua một cuộc chạy đua nghẹt thở với thời gian nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng, chuyên nghiệp của toàn bộ ê-kíp đã đem lại kết quả điều trị tốt đẹp", một bác sĩ phấn chấn.

Nguyễn Thạnh