Người nhà bé N. cho biết khoảng một tháng nay khi trời trở lạnh bé bắt đầu ho dai dẳng. Một tuần trước khi nhập viện, bé chảy máu vùng kín và xuất hiện khối màu đỏ trồi ra, tiểu hơi rát và có lúc bí tiểu.   Sau khi nhập viện bé N. được các bác sĩ khám và chẩn đoán là sa niêm mạc niệu đạo toàn phần có biến chứng. Bé N. được phẫu thuật và xuất viện hai ngày sau. Hiện tình trạng sức khỏe của bé rất tốt, vết mổ lành tốt, tiểu không đau.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cắt niêm mạc niệu đạo sa

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cắt niêm mạc niệu đạo sa

Theo  ThS-BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Khoa Niệu Bệnh viện Nhi đồng 2, sa niêm mạc niệu đạo là một bệnh lý tương đối hiếm gặp tần xuất khoảng 1/3.000 trẻ gái sinh ra, thường ở lứa tuổi 5-9 tuổi.  Bệnh do bẩm sinh yếu phần cơ vùng thành niệu đạo, dưới tác động của các yếu tố khác gây tăng áp lực đột ngột ổ bụng như ho kéo dài, tiêu chảy hoặc táo bón lâu ngày sẽ làm trồi ra vùng niêm mạc ở niệu đạo. Do liên quan đến ho và viêm hô hấp nên khoảng một tháng nay, trước và sau Tết Nguyên đán khoa niệu tiếp nhận số bệnh nhân tăng hẳn so với thời điểm khác trong năm.

Bệnh thường biểu hiện triệu chứng đầu tiên là chảy máu, rất dễ nhầm lẫn với chấn thương hoặc lạm dụng. Thường người nhà  bệnh nhi rất hoang mang lo lắng. Do tính chất hiếm gặp nên sa niêm mạc niệu đạo thường dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh lý khác vùng sinh dục.

Với kỹ thuật mới Kelly Burnham được áp dụng hiện nay, cuộc mổ nhanh hơn, ít tổn thương sang chấn mô xung quanh. Sau mổ vết thương lành tốt, phục hồi nhanh và ít biến chứng hẹp miệng niệu đạo cũng như tái phát.

BS Thạch khuyến cáo: Nếu trong thời gian bé gái bị ho kéo dài hoặc táo bón hay tiêu chảy xuất hiện triệu chứng xuất huyết vùng âm hộ, người nhà nên đem bé tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng về sau.

B.T.Đ (nguồn: .benhviennhi.org.vn)