Ngô Quốc Phong (duc...@yahoo.com)


- PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Chảy máu cam là hiện tượng xuất huyết của đám rối tĩnh mạch mũi. Bệnh thường hay gặp tuy không gây tử vong nhưng cũng làm cho nhiều người lo lắng.


Nguyên nhân có thể do chấn thương như bị chấn thương vùng mũi hay động tác ngoáy mũi quá mạnh. Ngoài ra, có thể do cao huyết áp hay biểu hiện của các bệnh lý về rối loạn đông máu như bệnh hồng cầu lưỡi liềm, giảm tiểu cầu, cường lách, nặng hơn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu cấp). Ở những bệnh về máu, chảy máu cam có thể kết hợp với xuất huyết các cơ quan bộ phận khác của cơ thể như chảy máu răng, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hóa hoặc xuất huyết não.


Việc điều trị phải tùy theo nguyên nhân gây chảy máu cam, như phải khám tai mũi họng xem có bất thường của đám rối tĩnh mạch mũi hay không? Điều trị cao huyết áp, chữa các bệnh về máu...


Khi bị chảy máu cam, bệnh nhân cần nằm xuống, hai tay bóp chặt cánh mũi và có thể nhét bông gòn vô trùng vào mũi để cầm máu. Trường hợp nặng hơn phải đến bác sĩ tai mũi họng để nhét gạc cầm máu tạm thời trước khi điều trị nguyên nhân.