Cách đây 7 năm, chị Y. bị suy thận khi mang thai 4 tuần. Được chỉ định lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai nhưng chỉ sau ít ngày chạy thận, chị sẩy thai. Từ đó, chị luôn mang khát khao được làm mẹ. Ngày 19-5-2015, chị phát hiện có thai ở tuần thứ 15. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi phát triển bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, sau khi hội chẩn, căn cứ tình trạng bệnh nhân, BV cho phép chị Y. giữ thai nhưng phải thay đổi phác đồ điều trị để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Thay vì phác đồ lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần, bệnh nhân được lọc máu 6 buổi/tuần. Cùng đó, thuốc điều trị cũng được điều chỉnh liều cho phù hợp. Sau 30 tuần thai nghén, chị Y. được các y, bác sĩ nhiều chuyên khoa của BV Bạch Mai theo dõi sát sao về sức khỏe.

 

Sau sinh, bệnh nhân H.N.Y tiếp tục chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai
Sau sinh, bệnh nhân H.N.Y tiếp tục chạy thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai

 

Điều ngoài dự kiến là chị Y. trở dạ sớm nên các bác sĩ phải phẫu thuật để lấy con. Cháu bé chào đời khỏe mạnh, nặng 1,5 kg. Sau 1 tháng được nuôi dưỡng, chăm sóc trong BV, cháu đã nặng 2 kg.

Theo bác sĩ Dũng, tuần qua, cháu bé đã xuất viện. Chị Y. dù sức khỏe ổn định sau sinh nhưng phải tiếp tục chạy thận nhân tạo chu kỳ tại BV Bạch Mai.

“Trong 40 năm qua, Khoa Thận nhân tạo có 5 trường hợp bệnh nhân thận nhân tạo có thai nhưng chỉ 2 trường hợp mẹ tròn con vuông. Trong đó, chị Y. là bệnh nhân duy nhất lọc máu thai kỳ tại BV, được theo dõi và chăm sóc thai nghén từ đầu đến khi sinh. Các trường hợp còn lại bị thai lưu, sẩy thai hoặc đình chỉ thai nghén sau ít tuần” - BS Dũng cho biết.

Bài và ảnh: Ngọc Dung