Theo đó, bệnh nhân nam tên N.V.Q (SN 2005; ngụ tỉnh Hậu giang) nhập viện trong tình trạng tổn thương trầm trọng bàn tay trái. Người nhà khai bệnh nhân chế tạo pháo đốt chơi, tuy nhiên bị pháo tự chế nổ làm tổn thương trầm trọng bàn tay trái và được người nhà đưa vào bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ điều trị trước đó. Nhận thấy vượt khả năng chuyên môn nên các bác sĩ nơi đây quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Chế tạo pháo, bé trai 15 tuổi bị dập nát 3 ngón tay - Ảnh 1.

Bàn tay của bệnh nhân Q. đang được các bác sĩ phẫu thuật

Tại đây, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã nhanh chóng thăm khám và ghi nhận tình trạng bệnh nhân là một tổn thương phức tạp ở bàn tay trái như: vết thương dập nát ngón 1, 2, 3 bàn tay trái kiểu lột găng, mất hết mô mềm, lộ gân xương + vết thương lóc da rộng vùng mặt lưng và mặt lòng bàn tay trái; trong đó đứt gần lìa đốt xa ngón 1 bàn tay trái.

Chế tạo pháo, bé trai 15 tuổi bị dập nát 3 ngón tay - Ảnh 2.

Bệnh nhi Q. sức khỏe đã ổn định

Đây là tổn thương rất phức tạp, nếu không xử trí kịp thời khả năng cao phải cắt cụt các ngón 1,  2, 3 bàn tay trái. Bệnh nhân còn rất trẻ nên nếu cắt bỏ các ngón tay là sang chấn về tâm lý của bé và gia đình, đặc biệt là tương lai nghề nghiệp và sinh hoạt về sau này của bé. Đó là điều thôi thúc các bác sĩ suy nghĩ làm thế nào để phẫu thuật bảo tồn được bàn tay của bé.

Ê-kíp đã hội chẩn và tiến hành mổ cấp cứu với phương pháp phẫu thuật vi phẫu bảo tồn các ngón 1, 2 ,3 tay trái bằng vạt da che phủ tổn thương để giữ lại các ngón tay cho bệnh nhân.

Hiện, tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, vạt da bẹn che phủ ngón 1, 2, 3 tay trái hồng hào, các ngón đã được bảo tồn. Sự thành công của phẫu thuật mang lại niềm vui không chỉ cho bệnh nhân, gia đình mà cả tập thể đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Trường Huy