Chỉ 1% bệnh nhân bị mù nhận được giác mạc

Tin mới

10/07/2013 22:18

Tại Việt Nam có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc và số lượng này tăng nhanh theo mỗi năm. Để giải quyết vấn đề này, một trong những điều quan trọng là nguồn giác mạc

Chuyên ngành mắt của Việt Nam những năm gần đây rất phát triển, năm 2010, Ngân hàng Mắt đầu tiên tại Việt Nam ra đời. Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Mắt tổ chức vận động hiến tặng giác mạc. Tuy nhiên, số lượng giác mạc được hiến tặng vẫn hạn chế. Điều đó khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình điều trị.
Một ca cấy ghép giác mạc tại Bệnh viện FV

Nguồn giác mạc: Cung và cầu

Ngoài giác mạc từ những người tình nguyện hiến tặng sau khi qua đời, nguồn giác mạc hiện nay còn có từ những người bị chấn thương phải bỏ nhãn cầu nhưng giác mạc vẫn còn tốt và nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, cũng rất hạn chế vì chi phí đắt, quá trình vận chuyển phải mất từ 10 - 12 ngày. Càng để lâu thì chất lượng càng giảm, không có lợi cho người được cấy ghép.

Hiểu được nhu cầu cấy ghép giác mạc ngày một tăng và với mong ước mở ra cơ hội tìm lại ánh sáng cho người mù, từ năm 2006 đến nay, Bệnh viện FV đã hợp tác với Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC).

SNEC là một trong những viện ghép giác mạc hàng đầu trên thế giới triển khai các kỹ thuật, công nghệ y khoa mới trong chuyên ngành mắt, như ghép tế bào gốc và phương pháp phát triển giác mạc nhân tạo được biết đến với tên gọi “Cấy răng trong mắt”, một trong những phẫu thuật mắt phức tạp nhất hiện nay…

SNEC còn có đội ngũ y - bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nhãn khoa, đặc biệt là GS-BS Donald Tan, Giám đốc y khoa của SNEC. GS Donald Tan là bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật chữa trị các vấn đề về giác mạc và phẫu thuật khúc xạ. Ông đã chữa trị cho hàng ngàn người thoát khỏi cảnh mù lòa do những căn bệnh về giác mạc, kể cả những bệnh nhân bị tạt axít đến hỏng toàn bộ giác mạc hay những người bị hỏng giác mạc do tai nạn.

BS Donald Tan vừa được bổ nhiệm là Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới vào đầu năm 2013.

Ba yếu tố quan trọng trong cấy ghép giác mạc

Đặc biệt, để giải quyết nhu cầu nhận giác mạc cho bệnh nhân, SNEC còn phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Mắt Singapore. GS-BS Donald Tan cho biết: “Một ca phẫu thuật cấy giác mạc thành công đòi hỏi 3 yếu tố. Thứ nhất là tay nghề bác sĩ. Thứ hai là chất lượng giác mạc. Ngân hàng Mắt Singapore rất thành công trong việc mua mô giác mạc, thường chỉ mất 1-2 tuần để nhận được giác mạc. Thứ ba, vô cùng quan trọng, là quá trình chuẩn bị và hậu phẫu. Với bệnh nhân Việt Nam, quá trình này được bảo đảm bởi Bệnh viện FV khiến chúng tôi rất yên tâm. Vì ghép giác mạc được hay không còn phụ thuộc một số yếu tố, như kích thước sẹo, sẹo có còn mạch máu tân sinh hay không… FV sẽ giúp chúng tôi kiểm tra và quyết định. Sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân còn cần được theo dõi định kỳ, dùng thuốc đặc trị để bảo đảm thẩm mỹ và chức năng…”.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cấy ghép giác mạc hoặc người thân của bạn có bệnh lý về giác mạc và muốn được BS Donald Tan trực tiếp thăm khám và điều trị? Một cơ hội đặc biệt cho bạn: Từ ngày 25 đến 26-7, GS-BS Donald Tan sẽ đến làm việc tại Bệnh viện FV cùng đội ngũ bác sĩ Khoa Mắt của Bệnh viện FV.

Để biết thêm chi tiết hoặc đặt hẹn khám bệnh, vui lòng liên hệ Khoa Mắt
của Bệnh viện FV: (08)54113436 hoặc (08)54113333, máy nhánh 2000 hoặc đặt hẹn trực tuyến tại www.fvhospital.com.

 

Bài và ảnh: KHUÔNG NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI