Chỉ mất 2 giờ để phát hiện cúm A/H1N1

Tin mới

02/10/2009 18:10

(NLĐO)- Ngày 2-10, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép sản xuất đại trà dụng cụ xét nghiệm nhanh vi-rút cúm A/H1N1. Trước đó, ngày 1-10, Mỹ bắt đầu tiêm đại trà vắc-xin phòng cúm A/H1N1 và vắc-xin A/H1N1 sẽ được bán vào đầu tuần tới tại châu Âu.

Thiết bị xét nghiệm nhanh vi rút cúm A/H1N1 của Trung Quốc cho kết quả chỉ sau 2 giờ, do "Tập đoàn Thiết bị chẩn đoán sinh học Shanghai Hai-tai Jinxin" sản xuất.

Ông Vương Sâm Kỳ thuộc Viện Khoa học Y tế Quân đội Trung Quốc, người đứng đầu dự án trên cho biết bằng cách thử nước bọt của người bệnh, sau 2 giờ, dụng cụ sẽ cho kết quả xét nghiệm vi-rút cúm dù đang trong thời kỳ ủ bệnh (các triệu chứng chưa biểu hiện ra bên ngoài).

Theo TTXVN, việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1. Quyết định sản xuất đại trà dụng cụ chẩn đoán nhanh không chỉ giúp kiểm soát sự lây lan của vi-rút cúm ở nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, mà còn giúp giảm chi phí khám chữa bệnh.

Dụng cụ xét nghiệm này sẽ được trang bị cho các bệnh viện quân đội và trung tâm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh trên cả nước.

* Trước đó, ngày 1-10, Mỹ đã bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm đại trà vắc-xin phòng cúm A/H1N1 cho hàng triệu người Mỹ, với 600.000 liều đầu tiên sẽ được phân phối trong những ngày tới .

Bà Anne Schuchat, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, cho biết 25 trong số 50 bang và 4 thành phố lớn nhất của Mỹ nằm trong chương trình của CDC, đã đặt mua lô vắc-xin đầu tiên ngày 1-10 và sẽ nhận vào ngày 6-10.

Những liều vắc-xin đầu tiên sẽ ở dạng xịt mũi, an toàn cho người lớn dưới 49 tuổi và trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Loại vắc-xin này sẽ có hiệu lực chống vi-rút cúm A/H1N1 trong 8 ngày .

Theo bà Schuchat, các nhân viên y tế trực tiếp điều trị và chăm sóc bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 thuộc nhóm người được tiêm vắc-xin đầu tiên phòng chủng vi-rút cúm đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.900 người trên toàn thế giới kể từ khi dịch bệnh này bùng phát hồi tháng 4 vừa qua.


* Ngày 1-10, Công ty dược phẩm Novatis của Thụy Sĩ cho biết họ đã bắt đầu bàn giao lô vắc-xin phòng cúm A/H1N1 đầu tiên cho Mỹ, nước đã đặt mua của công ty loại vắc-xin Fluviron trị giá 979 triệu USD. Chính phủ Mỹ cảnh báo cúm A/H1N1 có thể "tấn công" tới một nửa dân số Mỹ (khoảng 300 triệu người) trong mùa Thu - Đông này và khiến 90.000 người thiệt mạng.

* Ngày 1-10, hãng sản xuất dược phẩm Sanofi-Aventis của Pháp cho biết việc tiêm thử nghiệm ở người lớn đã khẳng định rằng chỉ cần một liều vắc-xin duy nhất là đủ để phòng cúm cho những người từ 65 tuổi trở lên.

* Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh cho biết đã bắt đầu cung cấp loại vắc-xin Pandemrix phòng cúm A/H1N1 cho các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngay từ đầu tuần tới.

Trước đó, ngày 29-9, Ủy ban châu Âu (EC) đã đồng ý cấp phép kinh doanh cho hai loại vắc-xin phòng cúm A/H1N1 là Focetria của Công ty dược phẩm Novartis và Pandemrix của GSK.

Theo thông báo của Cơ quan y tế châu Âu (EMEA), cả hai loại vắc-xin trên đều phải được tiêm hai liều với khoảng cách là 3 tuần, mặc dù kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy các loại vắc-xin này đều có hiệu quả ngay từ liều đầu tiên.

Đồng thời EMEA cũng cho biết cả hai loại thuốc này thích hợp cho tất cả mọi người (kể cả phụ nữ mang thai), trừ trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

B.T.Ng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI