Cắt u phổi sau 5 phút, bệnh nhân tỉnh táo nói chuyện cùng bác sĩ - Ảnh 1.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ cắt u phổi - Ảnh: Hải Nam

Với sự phối hợp của liên Khoa Hồi sức và Lồng ngực, bác sĩ Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) vừa thực hiện thành công kỹ thuật gây mê không đặt ống nội khí quản (tức là không cần thở máy) trong phẫu thuật cắt phổi. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam. 

Hai kỹ thuật này đã được áp dụng để cắt phổi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi, bị u phổi giai đoạn sớm.

Theo bác sĩ Đỗ Danh Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa - BV Việt Đức, gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm lớn trên thế giới, song hành cùng với các kỹ thuật mổ ít xâm lấn (nội soi, nội soi 1 lỗ), là các kỹ thuật mổ ít gây đau đớn và sang chấn cho bệnh nhân. Ưu thế chính của kỹ thuật là giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng. Ngay sau mổ cắt u phổi 5 phút, bệnh nhân đã tỉnh táo và nói chuyện được cùng bác sĩ. 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân xuất viện.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực - BV Việt Đức, cho biết BV sẽ ứng dụng kỹ thuật mới này một cách thường quy cho nhiều nhóm phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn khác nhau tại BV.

Được biết, u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam, trong đó có nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ. Phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi. Theo phương pháp kinh điển, cắt phổi là phẫu thuật lớn, phải gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp, sau mổ nặng nề, chi phí cao. Với những trường hợp khối u nhỏ, kỹ thuật cắt phổi không quá phức tạp với mức độ xâm lấn ít (phẫu thuật nội soi lồng ngực), thì có thể không cần đến kỹ thuật gây mê này. Phẫu thuật nội soi lồng ngực qua một lỗ mở ngực nhỏ duy nhất cũng là một kỹ thuật ít xâm lấn mới, được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn trong thời gian gần đây.

D.Thu