icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chi viện hàng ngàn nhân lực, máy móc hỗ trợ TP HCM xét nghiệm

N.Dung

(NLĐO) - Ngoài hơn 14.500 nhân viên y tế đã có mặt ở TP HCM và nhiều địa phương phía Nam, Bộ Y tế tiếp tục chi viện gần 3.000 nhân lực y tế cho TP HCM và Bình Dương, Long An, Đồng Nai hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Tối 22-8, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ đã tiếp tục có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố để huy động nhân lực y tế tiếp tục chi viện cho TP HCM và các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Hiện 750 học viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đã có mặt tại TP HCM trong đêm 22-8 để sáng 23-8 tham gia cùng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ của TP HCM triển khai các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Chi viện hàng ngàn nhân lực, máy móc hỗ trợ TP HCM xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự làm test nhanh tại nhà - Ảnh: Bộ Y tế

Cùng đó, Trường Đại học Y Hà Nội cử thêm 250 người; Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ cử 200 người; Học viện Y Dược học cổ truyền cử 150 người; Trường Đại học Y Dược Thái Bình cử thêm 250 người; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cử 200 người vào miền Nam.

Ông Sơn cũng thông tin, 8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã lên danh sách cử 450-500 chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… 750 nhân lực y tế từ các tỉnh sẽ vào TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai để đồng hành cùng các đồng nghiệp chống dịch.

"Như vậy, sau 1 ngày (từ 21 đến 22-8), Bộ Y tế đã làm việc, gửi công văn huy động được khoảng 3.000 cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ và học sinh, sinh viên thuộc các đơn vị của Bộ Y tế tình nguyện vào TP HCM và 3 địa phương trên phục vụ các hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị. Bộ Y tế đang tiếp tục huy động các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố chi viện nhân lực y tế cho miền Nam" - ông Sơn thông tin.

Đoàn học viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai lên máy bay - Video: VNA

Trước đó, Bộ Y tế cho biết đến ngày 21-8 đã có 14.543 cán bộ, chuyên gia, y bác sĩ, giảng viên, sinh viên khối ngành y đã đến TP HCM và nhiều địa phương phía Nam. Gần 3.000 nhân viên y tế đăng ký bổ sung trong hơn 1 ngay qua đã và sẽ đến TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai trong đầu tuần tới để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Để hỗ trợ TP HCM thần tốc xét nghiệm, Bộ Y tế đã huy động trước mắt 10 xe xét nghiệm đầy đủ với máy Real-time PCR, máy tách chiết và nhân sự vận hành với công suất 3.000 mẫu đơn/ngày và 3,5 triệu test.

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết tối 22-8 đã chuyên chở gần 700 sinh viên, giảng viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai vào TP HCM để tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đây là lực lượng trong số 1.300 sinh viên, giảng viên của Cao đẳng Y tế Bạch Mai được Vietnam Airlines vận chuyển vào các tỉnh phía Nam.

Ảnh 1

Đây là lực lượng trong số 1.300 sinh viên, giảng viên của Cao đẳng Y tế Bạch Mai được Vietnam Airlines vận chuyển vào các tỉnh phía Nam.

Ảnh 7

Đoàn làm thủ tục tại sân bay Nội Bài, mang theo khối lượng lớn tư trang và trang thiết bị y tế.

Ảnh 2

Toàn đoàn được Vietnam Airlines thực hiện thủ tục ưu tiên, cũng như bảo đảm vận chuyển an toàn và miễn phí các hành lý, trang thiết bị y tế đi kèm.

Ảnh 3

Để chở số lượng đoàn y tế lớn, Vietnam Airlines liên tiếp huy động các máy bay thân rộng như Boeing 787, Airbus A350, những dòng máy bay có sức tải lớn nhất Việt Nam hiện nay. Không ít chuyến bay chở trọn khoang hành khách hơn 300 chỗ là y bác sĩ.

Ảnh 5

Đoàn đến TP HCM trong đêm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tần suất chuyến bay bị hạn chế, các lực lượng chống dịch và hãng hàng không Quốc gia phải phối hợp hết sức khẩn trương để kịp thời đến vùng dịch. Ba chuyến bay Vietnam Airlines cất cánh trong tối Chủ nhật 22-8, ngay khi các sinh viên, giảng viên đã sẵn sàng lên đường.

Ảnh 6

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Vietnam Airlines ghi nhận đã vận chuyển hơn 5.200 y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế, hậu cần và quân y, vận chuyển miễn cước hơn 200 tấn hành lý, hàng hóa y tế, bao gồm hàng triệu liều vắc-xin, bộ xét nghiệm, trang phục bảo hộ y tế, máy thở, máy soi chiếu, máy lọc máu…

D.Ngọc

Chi viện hàng ngàn nhân lực, máy móc hỗ trợ TP HCM xét nghiệm - Ảnh 10.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo