Phương pháp chích Ethanol qua da chữa được nhiều bệnh bướu tuyến giáp nhưng hiệu quả nhất đối với bướu giáp có nhân dạng nang, bên trong chứa dịch. Nếu dùng phương pháp phẫu thuật để lấy nang giáp chứa dịch ra thì bệnh nhân phải chịu rủi ro trong quá trình mổ. Vả lại, thùy giáp thường bị cắt bỏ khi nang giáp quá lớn, điều này gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Theo bác sĩ Vũ Tu Thân – Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện An Bình – với cách chữa trị này, những nhu mô giáp lành của tuyến giáp được bảo tồn, Ethanol chỉ hủy phần nhu mô giáp tạo dịch và ngăn chặn không cho dịch tái phát. Đây là ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị chích Ethanol qua da so với phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, không dùng phương pháp này cho bệnh bướu giáp lan tỏa và ung thư tuyến giáp.

Thông thường bệnh nhân được chích Ethanol vào nang giáp 1 lần/tuần. Với nang có dung tích 100 cc, dịch sẽ không còn khả năng tái tạo (bệnh sẽ khỏi) sau 3 lần chích Ethanol; với nang dịch khoảng 10cc, bệnh sẽ hết sau 1-2 lần chích. Dùng phương pháp này, người bệnh sẽ không phải uống thuốc trong quá trình điều trị, thời gian điều trị ngắn và cũng ít tốn kém hơn các cách điều trị khác. Hiện nay ở TPHCM, chỉ có Bệnh viện An Bình điều trị bệnh bướu tuyến giáp bằng phương pháp chích Ethanol qua da.

Về bệnh bướu tuyến giáp, dựa trên những công trình nghiên cứu và quan sát thực nghiệm, giới chuyên môn chỉ cho thấy nguyên nhân cơ bản là do thiếu muối i-ốt, nhưng ngày nay còn phát hiện vô vàn nguyên nhân khác, trong đó có nguyên nhân mới được khẳng định là khói thuốc lá.

Phan Nhất Phương