Cho con bú càng nhiều, càng khó bị ung thư

Tin mới

15/01/2013 14:30

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Úc cho thấy những người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng xuống chỉ còn 1/3.

Thời gian cho con bú tổng cộng trên 31 tháng sẽ giảm 91% nguy cơ ung thư. Ảnh: Daily Mail
 
Hơn 6.000 bệnh nhân ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, chiếm tỉ lệ 5% trong số các ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Căn bệnh này được xem như “kẻ giết người thầm lặng”, bởi không có triệu chứng gì rõ rệt cho đến khi bệnh nặng.

Một nghiên cứu gần đây tại Úc tiến hành trên 493 phụ nữ bị ung thư buồng trứng  so sánh với 472 phụ nữ khỏe mạnh ở cùng độ tuổi. Những người này được hỏi về số con và thời gian họ cho con bú sữa mẹ. Kết quả cho thấy, những phụ nữ cho con bú 13 tháng trở lên giảm được đến 63% nguy cơ phát triển các khối u so với mẹ cho con bú ít hơn 7 tháng.

Những bà mẹ có nhiều con, thời gian cho con bú càng lâu thì càng tránh xa được nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo một nghiên cứu công bố trong một tạp chí dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition ở Mỹ, bà mẹ có 3 con với thời gian cho con bú tổng cộng trên 31 tháng sẽ giảm 91% nguy cơ ung thư.

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể trì hoãn quá trình rụng trứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự gia tăng quá trình rụng trứng có thể có nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển đột biến tế bào khối u. Bên cạnh đó, nguyên nhân của sự rụng trứng, ung thư buồng trứng cũng có thể là do yếu tố di truyền, dậy thì sớm, thừa cân...

Tuy nhiên, bà Gilda Witte - Giám đốc điều hành tổ chức Ovarian Cancer Action, khẳng định nguy cơ bị ung thư buồng trứng có thể được giảm thiểu bằng cách cho con bú sữa mẹ.
 
H.Trang (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI