Cho trẻ uống vitamin A bằng hạt đậu rồi bảo là thuốc ngoại

Tin mới

04/12/2013 10:28

(NLĐO)- Một cán bộ y tế thôn của Trạm y tế xã Cẩm Trung (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phát cho trẻ em uống vitamin A bằng… hạt đậu. Khi cha mẹ trẻ thắc mắc, cán bộ này nói đó là… thuốc ngoại.

Hạt đậu giống mà ông Võ Viết Hùng phát cho các cháu 5-6 tháng tuổi và nói là Vitamin A ngoại bên cạnh số Vitamin A được giao cho cán bộ y tế này về phát cho trẻ

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ 30 ngày 1-12, hàng chục hộ dân thuộc thôn 10, xã Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đưa trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đến hội quán để uống vitamin A. Tại hội quán thôn, ông Võ Viết Hùng, y tế thôn phát cho mỗi cháu 1 viên thuốc trông như hạt đậu. Cháu nào vắng mặt thì ông Hùng gói đưa cho cha mẹ mang về nhà cho các cháu uống.

Một số cha mẹ thấy viên thuốc trông giống như hạt đậu dây leo liền thắc mắc thì được ông Hùng trấn an: “Đây là thuốc ngoại, rất cứng nên cháu nào không nhai được thì cha mẹ nhai nhỏ cho các cháu uống”.

Sau khi trở về, một số cha mẹ thấy không yên tâm nên đã gọi điện cho lãnh đạo Trạm y tế để hỏi mới ngã ngửa khi biết rằng y tế thôn phát nhầm vitamin A là… hạt đậu.

Ông Nguyễn Văn Dục, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cẩm Trung, cho biết: “Sau khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã xuống tận nơi kiểm tra sự việc. Khi phát hiện ông Hùng phát nhầm vitamin A, chúng tôi đã thông báo cho các gia đình dừng ngay việc cho trẻ uống. Đồng thời yêu cầu ông Hùng viết bản tường trình sự việc cho cơ quan chức năng”.

Cũng theo ông Dục, tại cơ quan chức năng, ông Hùng cho biết vào chiều 29-11, sau khi nhận 158 viên vitamin A từ Trạm y tế xã về, ông bỏ vào túi nilon và cất vào tủ gỗ trong nhà. Đến sáng 1-12, khi lấy vitamin ra để đi phát cho trẻ, do không để ý nên ông Hùng đã lấy nhầm túi vitamin A sang túi hạt đậu giống cũng được để trong tủ.

Ông Dục cho biết đã có 3 - 4 trẻ được bố mẹ tán hạt đậu ra uống. Rất may đây là hạt đậu thông thường nên chưa gây hậu quả gì.

Trong đợt này, xã Cẩm Trung có 491 cháu trong 11 xóm có độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi được cấp vitamin A nhưng chỉ có thôn 10 là xảy ra nhầm lẫn.

Ông Hùng nói: “Đây là thuốc ngoại, rất cứng nên cháu nào không nhai được thì cha mẹ nhai nhỏ cho các cháu uống”

“Vụ việc ông Hùng nhầm lẫn hạt đậu là Vitamin A chúng tôi đã cho viết bản kiểm điểm và họp rút kinh nghiệm. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Viết Hùng và báo cáo lên Phòng y tế dự phòng huyện” - Trạm trưởng Trạm y tế xã nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, cho hay: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng y tế dự phòng huyện Cẩm Xuyên điều tra làm rõ và sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân liên quan”.

Được biết, ông Võ Viết Hùng đã được đào tạo về nghề y và có bằng y tá sơ cấp trong thời gian đi bộ đội. Sau khi trở về địa phương, ông được Trạm y tế ký hợp đồng làm y tế thôn với mức trợ cấp 350 ngàn/tháng.

Tin - ảnh: Ly An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI