Chơi với rùa cũng nguy hiểm

Tin mới

10/02/2010 15:40

Sở hữu và thuần dưỡng những con rùa nhỏ, không ồn ào, hiền lành và sạch sẽ trở thành thú vui của nhiều người mọi lứa tuổi, từ trẻ con, thanh niên đến người cao tuổi. Tuy nhiên, việc gần gũi và chơi nghịch với những chú rùa này đã dẫn đến không ít những hiểm nguy, rủi ro cho trẻ em nhỏ.


Rùa ngoạm bộ phận sinh dục bé trai

Bé trai C.G.H., 3 tuổi, nhà ở TPHCM, đang chơi đùa trong nhà với cậu thì đột nhiên khóc thét lên. Thì ra thủ phạm chính là con rùa nhỏ đang nuôi trong nhà đang ngoạm chặt bộ phận sinh dục của bé. Nguyên nhân do người cậu trong lúc chơi nghịch đã dí đầu rùa vào người cháu. Phải có sự hỗ trợ của nhiều người khác, vừa giữ đầu bóp miệng rùa vừa kéo mạnh tay, mới giải thoát được cho bé khỏi miệng rùa. Cháu bé bị vết thương rách da, toác rộng chảy máu nhiều ngay tại bộ phận sinh dục ngoài, phải phẫu thuật cấp cứu may vết thương lại và phải điều trị tại bệnh viện một thời gian.

Nguy cơ cao với trẻ em nhỏ

Rùa là loài bò sát lưỡng cư, sống ở dưới nước và cũng biết bò nhưng rùa không phải là loài vật thân thiện lắm. Chúng ăn các loại thực vật nhưng đôi khi cũng ăn thịt. Rùa không cắn nếu trẻ cầm nó nhưng chúng thích được yên một mình hơn. Chúng có một chiếc đầu rắn và một chiếc cổ rất dài, do vậy mà có lúc chúng nhanh nhẹn bất ngờ hơn mọi người tưởng. Ẩn chứa dưới vẻ bề ngoài hiền lành và chậm chạp của rùa là khả năng sát thương các động vật khác bằng cách ngoạm thật chặt để ăn.

Trong thực tế, tai nạn do rùa cắn xảy ra ở trẻ em nhỏ, độ tuổi mầm non, vì tính tò mò hay tìm cách làm quen với súc vật. Những trẻ này bắt rùa nghịch chơi, kéo đầu ra, dí ngón tay vào miệng chúng, chọc cho chúng nổi giận, hậu quả đã bị chúng tấn công ngoạm cắn trẻ bất ngờ. Đáng lưu ý đối với trẻ dưới 4 tuổi, vết cắn lại có thể gặp ở bộ phận sinh dục trẻ trai đang ở truồng hay mặc quần thủng đáy.

Vết thương do rùa cắn

Triệu chứng thường gặp là vết cắn do rùa bị bầm tím ở ngón tay chân, rất đau. Có khi bị sưng ngay tại vết cắn nhưng thường giảm sau vài ngày. Vùng da xung quanh vết cắn dần trở thành màu xanh hay vàng. Vết cắn vào bộ phận sinh dục trẻ trai thường nguy hiểm do bị mất, rách da bên ngoài kèm theo nguy cơ đứt rời niệu đạo, thừng tinh, hoặc dương vật do chấn thương rất khó điều trị về chức năng và thẩm mỹ.

Ngoài ra, vết thương rách da là môi trường thuận lợi cho vi trùng các loại trên da trẻ và trong xoang miệng của rùa xâm nhập vào cơ thể, sinh sôi nảy nở nhanh gây viêm dữ dội mô xung quanh, sưng đỏ, đau nhiều trong vòng 24 - 48 giờ. Biến chứng nhiễm trùng làm thời gian điều trị theo dõi thường kéo dài, ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ. Nguy cơ sang chấn tâm lý sau chấn thương gây ám ảnh ở trẻ cũng cần phát hiện và điều trị kịp thời.

Xử trí khi bị rùa cắn

Rùa cắn là một tai nạn có thể xảy ra ở trẻ em nhỏ. Khả năng chấn thương nghiêm trọng bộ phận sinh dục do bị ngoạm cắn ở trẻ em là nguy cơ đặc biệt lưu ý. Xử trí tại chỗ bằng cách rửa sạch vết thương bằng nhiều nước và xà phòng. Lau khô, băng lại bằng gạc sạch. Đưa đến cơ sở y tế để được điều trị và hướng dẫn chăm sóc thích hợp.

Súc vật nuôi tấn công gây thương tích cho trẻ em là một tai nạn nguy hiểm vẫn hay gặp do người lớn không lường trước được. Các bậc phụ huynh nên cảnh giác với các loại súc vật lạ, ngay cả những loài rùa chậm chạp và hiền lành được nuôi làm cảnh này. Trò chuyện với trẻ về nguy cơ bị súc vật tấn công, quan tâm hướng dẫn trẻ vui chơi an toàn. Không chăm sóc thú hoang dại, thú lạ như thú cưng. Không cho trẻ ở truồng, mặc quần thủng đáy. Không âu yếm, sờ chạm, cho ăn những con thú lạ, không rõ. Tập cho trẻ thói quen giữ khoảng cách khi chơi với thú nuôi

Theo BS.CK2. NGUYỄN THỊ KIM THOA (Sức Khỏe & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI