BẤT LỰC VỚI ĐỒ CHƠI “NGOÀI LUỒNG”

Chọn đồ chơi thân thiện

Tin mới

20/09/2010 01:18

Đồ chơi cần được làm bằng những chất liệu an toàn; không sơn, dán bằng các hóa chất độc hại và có chứng nhận cụ thể về chất lượng...

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 – TPHCM, cho biết khi chọn lựa đồ chơi cho trẻ em, phụ huynh cần cân nhắc đến nhiều tiêu chí. Món đồ được lựa chọn cần được làm bằng những chất liệu an toàn; không sơn, dán bằng các hóa chất độc hại và có chứng nhận cụ thể về chất lượng...

Đồ chơi có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của phụ huynh.
Trong ảnh: Các em chơi đồ chơi cùng với mẹ. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Gia đình rất quan trọng
 
Xét cho cùng, đồ chơi mà trẻ tiếp xúc có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào phụ huynh. Anh N.V.H, nhà ở quận Tân Bình, cho biết: “Con trai tôi có món đồ chơi là con quay bằng nhựa. Khi cháu chơi, con quay văng vào mặt tôi gây nên một vết rách sâu”. Anh chỉ vết sẹo ở đuôi chân mày phải và kể tiếp: “Lúc đó, tôi mới phát hiện con quay này được gắn những lưỡi kim loại rất bén xung quanh”. Thế nhưng, khi nói về các bánh răng sắc bén này, con trai anh H. vô tư: “Vậy mới chiến, mới chém con quay của bạn được”.
 
Theo ông Lương Trọng Bình, Hiệu trưởng Trường Mầm non 11 (quận 3-TPHCM), thầy cô chỉ có thể quản lý trẻ trong thời gian ở trường. Đa phần thời gian của trẻ là ở bên gia đình nên việc tạo một môi trường an toàn cho trẻ ở gia đình là rất quan trọng.
 
Ông Bình cho biết việc phụ huynh dành thời gian chơi cùng con, làm đồ chơi cho con... bao giờ cũng là phương án tối ưu. “Khi ấy, không những trẻ có được một môi trường vui chơi thân thiện mà sự gần gũi với cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình thương, bảo đảm quá trình hình thành nhân cách” – ông Bình nói.
 
Chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng
 

Theo BS Đặng Hoàng Sơn, Trưởng Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1, khi trẻ mắc dị vật đường thở, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa trẻ đến trung tâm y tế. Phương pháp sơ cứu là nắm hai chân dốc ngược trẻ xuống, vỗ mạnh vào giữa hai xương bả vai để tống dị vật ra ngoài...

Tại Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng trẻ tàn tật vận động TPHCM, nhiều loại đồ chơi phát triển trí tuệ đã được các kỹ thuật viên hoạt động trị liệu tìm mua ngoài thị trường để hỗ trợ cho việc phục hồi ở trẻ bại não, thương tật...
 
Kỹ thuật viên Trần Thị Quyên chỉ cho chúng tôi xem những dãy tủ chất đầy đồ chơi mà chị và các đồng nghiệp đã dày công lựa chọn, tích lũy nhiều năm qua và cho biết: “Các loại đồ chơi mà chúng tôi lựa chọn trước hết phải an toàn cho trẻ nhỏ, sau đó là đáp ứng được mục tiêu trị liệu”.
 
Các kỹ thuật viên nơi đây luôn lựa chọn những loại đồ chơi có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, đa phần là hàng có chứng nhận về chất lượng của các công ty trong nước.
 
Chúng tôi tìm đến Công ty Cổ phần Chế biến gỗ Đức Thành  - một trong những công ty đồ chơi mà chị Quyên cùng các đồng nghiệp lựa chọn để trang bị cho phòng hoạt động trị liệu.
 
Bà Lê Hải Liễu, giám đốc công ty, cho biết một sản phẩm đồ chơi an toàn phải đạt được ba tiêu chí: phôi liệu, cơ lý và hóa lý. “Sản phẩm phải làm bằng gỗ tốt; nước sơn, keo dán, phụ gia là loại không chì; có hướng dẫn sử dụng cụ thể và ghi rõ dùng cho lứa tuổi nào...” – bà Liễu nói. Theo bà Liễu, các dòng sản phẩm đồ chơi của công ty thường được thiết kế để trẻ có khả năng sáng tạo tối đa nhưng cũng đủ độ khó để phụ huynh thỉnh thoảng phải chơi cùng ntrẻ. “Đó là một cách kết nối cha mẹ với con cái” – bà Liễu chia sẻ.

 

Tự làm đồ chơi cho trẻ

 
Đồ chơi an toàn thường có giá thành cao vì chi phí cho các nguyên vật liệu, hóa chất an toàn thường rất cao. Điều này gây khó khăn cho một số phụ huynh có thu nhập thấp và là vấn đề đau đầu của các trường mẫu giáo, nhà trẻ khi kinh phí trang bị đồ chơi theo quy định hiện nay khá hạn hẹp (50.000 đồng/trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ và 100.000 đồng/trẻ ở bậc mẫu giáo).
 
Một số trường mẫu giáo, nhà trẻ đã vượt qua khó khăn này bằng cách tự làm đồ chơi cho các em. “Đã là giáo viên mầm non thì phải biết làm đồ chơi. Khi thấy các em chơi và thích thú món đồ mình làm ra thì thật hạnh phúc” – ông Lương Trọng Bình cho biết.
 
Đã từng đoạt giải nhất Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật TPHCM với phát minh là một món đồ chơi trí tuệ cho trẻ mẫu giáo, ông Bình luôn động viên các giáo viên tại trường làm thêm đồ chơi để phục vụ tốt hơn công tác giảng dạy, giúp trẻ có sân chơi đa dạng.

 

Bài và ảnh: ANH THƯ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI