Chồng lén trộm phôi thai của vợ tại bệnh viện cho người tình mang thai - Ảnh 1.

Bệnh viện Bưu Điện, nơi xảy ra sự việc giả danh lấy cắp phôi thai

Bà Nguyễn Thị N. (50 tuổi, ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho biết tháng 4-2019 khi đang chăm con trai hơn 7 tháng, bà bất ngờ nhận được cuộc gọi của Bệnh viện (BV) Bưu Điện ở Hà Nội hỏi về tình hình sức khoẻ thai nhi. Thấy lạ, bà N. hỏi mới phôi được chuyển khi nào thì BV thông báo, phôi được chuyển vào đầu tháng 4-2019 và gia đình báo đã đậu thai.

Nghi ngờ phôi đã bị đánh cắp, bà N. hỏi chồng và chồng bà N. thừa nhận việc lấy phôi của vợ cho bà G.T.D. (45 tuổi ở Bắc Giang) mang thai. 

Theo bà N., giữa chồng bà và bà D. có "qua lại" từ 2016. Bà D. đã có con gái lớn 17 tuổi nhưng chồng đã qua đời, giờ lại muốn có thêm con nên đã chạy chữa ở nhiều nơi. 

Đầu năm 2019, chồng bà N. đưa bà D. đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện để làm thủ tục cấy phôi cho bà D.. Để hợp pháp hoá thủ tục, chồng bà N. đã làm giả giấy uỷ quyền của vợ, giả bà D. là bà N. để qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện, cung cấp cho bà D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N. cũng như cuộc hôn nhân của 2 vợ chồng, ngày đăng ký kết hôn, tên các con... để trả lời chính xác khi bị hỏi.

Theo bà N., vợ chồng bà hiện đã có với nhau 4 con, con lớn nhất đã 29 tuổi còn nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi. Tuổi đã cao lại muốn có thêm con nên trước đó bà D. cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản thuộc BV Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả, vợ chồng bà lọc được 2 phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31-12-2017 và thành công, đến tháng 9-2018, bà sinh con thứ 4 là bé trai. Phôi còn lại, 2 vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm để lưu trữ.

Liên quan đến trách nhiệm của BV trong việc đánh cắp phôi thai, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản - BV Bưu Điện cho biết khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình và đều thấy làm rất đúng thủ tục. Trong quá trình lấy phôi thai người chồng đã có đủ những giấy tờ bản gốc nên nhân viên BV không thể phát hiện được. 

Theo bà Nhã, quy trình làm thụ tinh ống nghiệm ở trung tâm rất chặt chẽ, để làm thủ tục lọc trứng, chuyển phôi, gửi phôi đều phải có CMND, giấy đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng bản gốc và có chữ ký của cả hai. "Chúng tôi có ngân hàng câu hỏi để kiểm tra như hỏi tên chồng, tên con, sinh nhật con, ngày đăng ký kết hôn, kết hôn ở đâu... Nếu trả lời sai, chúng tôi sẽ yêu cầu phải kiểm tra lại vân tay" - bà Nhã cho biết.

Chồng lén trộm phôi thai của vợ tại bệnh viện cho người tình mang thai - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nhã nói rằng thủ đoạn lấy phôi thai của vợ để cho người khác mang thai rất tinh vi

Bà Nhã cho rằng trường hợp chuyển phôi lần 2 của bà N. rất tinh vi. Qua các vòng kiểm tra thông tin cả chồng bà N. và bà D. đều trả lời khớp tất cả các câu hỏi. Hai người lại gần bằng tuổi nhau nên nhân viên không phát hiện ra sai khác trên CMND, vì vậy đã không mảy may nghi ngờ.

"Khi tới BV, bà N. có nói rằng trước đây 2 vợ chồng từng đi khám ở nhiều nơi, có một lần bà để bọc tiền 30 triệu đồng và CMND ở cốp xe, nhờ chồng trông để đi vệ sinh. Lúc quay lại, ông chồng nói bị cướp hết rồi. Bà vợ nghi ngờ ông chồng đã lấy CMND của bà từ đó. Thậm chí, chồng bà N. đã tính toán rất kĩ để có thêm được một mã thẻ phôi, trong đó ghi chi tiết tạo được bao nhiêu phôi, đã chuyển phôi ngày nào, còn lại bao nhiêu phôi. Phải có mã thẻ này mới có thể làm thủ tục chuyển phôi. "Có thể khi vợ ở nhà chăm con, ông chồng đã bảo vợ đưa tiền đến BV đóng tiền mã thẻ lưu phôi. Ông này đến đóng tiền thật rồi cầm thẻ về đưa cho vợ. Bà vợ ở nhà yên tâm cầm thẻ trong tay. Sau đó vài ngày, ông ấy quay lại BV báo bị mất thẻ trên đường về và làm đơn xin cấp lại thẻ mới nên BV đã đồng ý cấp lại"- bà Nhã nói.

Bà Nhã cho biết do toàn bộ hồ sơ chuyển phôi lần 2 đều mang tên bà N., số điện thoại của 2 vợ chồng bà N., nên theo quy định, sau 14 ngày chuyển phôi, BV sẽ gọi gia đình để hỏi xem đã mang thai chưa. Lần đầu gọi, bà N. không nghe máy, khi gọi cho chồng bà N., ông thông báo vợ đã đậu thai. Lần thứ 2, BV gọi sau khi phôi đậu 21 ngày để hỏi tình hình tim thai, lần này bà N. nghe máy nên mới biết bị đánh cắp phôi thai.

Cũng theo bà Nhã, qua trường hợp này BV đang lắp hệ thống nhận diện vân tay và mống mắt, mỗi trường hợp sẽ có mã số riêng. Trước khi chuyển phôi sẽ yêu cầu kiểm tra cả 2 vợ chồng, chính xác mới được lấy phôi.

H.Anh