Sáng 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện trên địa bàn. Theo đó, liên quan đến chùm ca bệnh ở Đà Nẵng, CDC Hà Nội phát hiện thêm bệnh nhân N.T.H. (nam, SN 1980), là chồng của BN3570 (cán bộ tư pháp) ở Thường Tín, Hà Nội có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 11-5, bệnh nhân có đau mỏi người, đau đầu, không sốt, không có triệu chứng hô hấp. Ngày 11-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại P309 tại khu cách ly tập trung Trường quân sự bộ tư lệnh Thủ đô, Sơn Tây. Ngày 12-5, kết quả xét nghiệm dương tính.

Trường hợp thứ 2 liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở 3 (Tân Triều) là bệnh nhân đã được cách ly tập trung trước đó. Bệnh nhân là V.Đ.T. (nam, SN 1983, ở phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên), là người nhà vào chăm mẹ tại Khoa Gan-mật-tụy, Bệnh viện K.

Chồng nữ cán bộ tư pháp cùng 3 người khác dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Trước đó, bệnh nhân đưa mẹ nhập viện Khoa Gan-mật-tụy ngày 4-5 (P708), chỉ ở trong bệnh viện không ra ngoài, ăn cơm tại căng-tin. Ngày 8-5, bệnh nhân được chuyển sang cách ly tại Khu cách ly Thành An, Thanh Trì sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính (ngày 6 và 8-5). Ngày 11-5, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, được lấy mẫu lần 3 và chuyển cách ly tại Bệnh viện Thanh Trì, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 3 là F1 thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) đã được cách ly tập trung. Bệnh nhân P.P.T. (SN 2013, ở huyện Đông Anh), là F1 của BN3022 tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 4-5 có kết quả âm tính và chuyển cách ly tập trung tại khu nhà ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai.

Ngày 8-5, bệnh nhân có sốt, ho, mệt mỏi được chuyển vào Bệnh viện Đống Đa và lấy mẫu lần 2 (ngày 9-5), kết quả âm tính. Ngày 11-5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 3 kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ 4 là bệnh nhân Đ.T.H. (SN1962, ở Kim Bảng, Hà Nam) là bệnh nhân điều trị tại Khoa Gan-mật-tụy, Bệnh viện K cơ sở 3 từ ngày 4-5. Bệnh nhân ở cùng phòng 712 với chùm ca bệnh dương tính. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính ngày 7-5, sau đó được chuyển cách ly tập trung tại Khu cách ly Thành An, Thanh Trì, ngày 11-5 được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 kết quả dương tính.

Chồng nữ cán bộ tư pháp cùng 3 người khác dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
N.Dung