Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào trưa 24-5., Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các địa phương cần tổ chức giãn cách tại các chợ đêm, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại…, mua theo nhóm và hạn chế mức cao nhất tập trung đông người.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác hậu kiểm tại các điểm nguy cơ để phòng chống dịch mà ngành y tế xác định như chợ truyền thống, chung cư, nhà trọ, nhà ga, bến xe…

Các địa phương cần quán triệt người lao động, công chức, viên chức khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… nên ở nhà, không đến cơ quan và làm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chủ tịch UBND TP HCM: Hạn chế tập trung đông người tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP vào trưa 24-5. (Ảnh: Trung tâm báo chí)

"Cần thiết thì kết nối và làm việc tại nhà thông qua phần mềm làm việc trực tuyến. Từ 25-5, khách liên hệ các cơ sở để công tác, làm việc phải khai báo y tế. Mỗi đơn vị làm việc phải có tổ khai báo y tế để kiểm soát hành khách ra vào cơ quan mình. Phân công 1 người ở phòng y tế lo vấn đề này để chủ động kiểm soát dịch bệnh" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp Sở Nội vụ sẵn sàng đưa trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 đi vào hoạt động, đồng thời phối hợp Sở Y tế cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân trên địa bàn TP. Tăng cường công tác tuyên truyền, nhấn mạnh thông điệp người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của mình và gia đình; khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường.

Giao Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế và thực hiện giãn cách trong bệnh viện. Chú ý hạn chế người thăm nuôi bệnh. Trường hợp cần phải thăm nuôi thì chỉ 1 người và phải kiểm soát chặt chẽ.

"Các bệnh viện cũng cần sẵn sàng phương án và khu cách ly tạm thời. Không để lập lại trường hợp ở Trung tâm Medic- Hòa Hảo vừa rồi. Tất cả nhân viên y tế, người nhà, bệnh nhân phải cài đặt Bluezone nếu dùng các thiết bị di động. Các cơ sở y tế cần trang bị bộ nhận diện khuôn mặt, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, khám chữa bệnh từ xa để phòng chống dịch bệnh" - ông Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Đến nay là ngày thứ 10 liên tiếp, số ca lây nhiễm Covid-19 ở nước ta là 3 con số mỗi ngày, nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 27-4 đến nay là trên 2.220 trường hợp. Trong đó, 1.474 ca nhiễm là tại các khu công nghiệp, chiếm 66,3%.

Do đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất cần phối hợp chặt chẽ với người quản lý doanh nghiệp triển khai biện pháp sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19, như nghiên cứu điều chỉnh giờ làm việc theo dây chuyển sản xuất để giảm số người tập trung làm việc vào cùng thời điểm.

"Nếu xuất hiện ca lây nhiễm tại doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn, phải có biện pháp xử lý, thậm chí ngưng hoạt động. Công an TP HCM rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy xuất nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp, kiên quyết không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép." - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM: Hạn chế tập trung đông người tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại - Ảnh 2.
Hải Yến