icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch UBND TP HCM làm việc với quận Tân Bình: Phải quản nghiêm khu phong tỏa!

Bài và ảnh: Ý Linh

(NLĐO) - Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dù bên ngoài các khu phong toả có các chốt chặn, lực lượng kiểm soát nhưng bên trong thoải mái giao lưu thì sẽ tạo điều kiện lây lan dịch bệnh rất nhanh.

Sáng 20-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với UBND quận Tân Bình về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nội dung buổi làm việc xoay quanh việc quản lý các khu phong tỏa và giải quyết khó khăn, bức xúc của người dân trên địa bàn quận Tân Bình.

Thông tin tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết đã ghi nhận 1.281 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.254 ca từ F1 thành F0.

Chủ tịch UBND TP HCM làm việc với quận Tân Bình: Phải quản nghiêm khu phong tỏa! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với quận Tân Bình.

Hiện tại quận Tân Bình có tổng cộng 175 điểm phong tỏa, 4 khu vực có ca nhiễm phát sinh cao là: chuỗi lây nhiễm phường 9; chuỗi lây nhiễm phường 2, 3; ổ dịch tại đường Ni Sư Huỳnh Liên và ổ dịch tại hẻm 373/1 Lý Thường Kiệt, phường 9.

Hiện trên địa bàn quận Tân Bình có 76 chốt kiểm soát phòng dịch. Trong đó, 49 chốt cấp phường còn lại là các chốt cấp quận. Qua đó, đã tiến hành xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm về quy định giãn cách xã hội.

Về chăm lo, hỗ trợ người dân, quận Tân Bình đã tiếp nhận và giải quyết 16.170 trường hợp với tổng số tiền hơn 24,3 tỉ đồng.

Liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận Tân Bình cần tận dụng thời gian vài ngày còn lại (trong khoảng thời gian 15 ngày TP thực hiện Chỉ thị 16) để thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt là các phường có trong phạm vi phong toả.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh trên tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải thực hiện nghiêm "khu phố cách ly khu phố, nhà cách ly nhà, người cách ly người". "Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nơi này, nơi khác vẫn thực hiện chưa nghiêm dẫn đến tình hình lây chéo trong khu phong tỏa, lây chéo trong cộng đồng" – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Nêu trọng tâm là thực hiện xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP đồng thời chỉ đạo quận Tân Bình phải thực hiện nghiêm "công thức": phát hiện sớm, "làm sạch" nhanh và quản lý chặt các F0, F1 trên địa bàn.

Cụ thể, đối với các khu phong tỏa, nguyên tắc quan trọng nhất là sớm "tách" F0 để chuyển về các khu cách ly của quận và đưa F1 đi cách ly hoặc nếu đủ điều kiện sẽ cho cách ly tại nhà. Việc phát hiện sớm F0, F1 sẽ giúp "làm sạch" khu phong tỏa, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thăm Trung tâm Cấp cứu 115.

Bên cạnh đó, phải quản lý nghiêm các khu phong tỏa. Theo Chủ tịch UBND TP, dù bên ngoài các khu phong tỏa có các chốt chặn, lực lượng kiểm soát nhưng bên trong thoải mái giao lưu thì sẽ tạo điều kiện lây lan dịch bệnh rất nhanh. Thế nên, cần quản lý để hạn chế tiếp xúc nhà với nhà trong khu phong toả. Việc quản lý, nhắc nhở có thể thông qua các tổ Covid-19 cộng đồng hoặc phối hợp các đội viên lực lượng thanh niên xung phong của TP để thực hiện.

Liên quan việc quản lý các khu phong tỏa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng nêu thực tế, vấn đề lớn nhất của TP hiện nay là hầu hết các ca dương tính hàng ngày phát hiện từ các khu phong tỏa. Có 2 nguyên nhân: Thứ nhất, điều tra truy vết chưa hết F1 (F1 đã bị nhiễm nhưng xét nghiệm chưa phát hiện). Thứ hai, việc quản lý các khu phong tỏa chưa nghiêm, mọi người trong khu phong tỏa giao lưu với nhau gây lây nhiễm chéo. Từ đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP đề nghị đối với phường thì khu phong tỏa nào cứ "quét" là ra ca dương tính thì phải xem xét lại 2 nguyên nhân trên.

Đối với đề xuất hỗ trợ thêm y, bác sĩ, thiết bị y tế tại khu cách ly tạm thời của quận, Chủ tịch UBND TP ghi nhận và yêu cầu địa phương lên kế hoạch cụ thể để TP xem xét. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng hy vọng quận Tân Bình huy động được lực lượng y tế tư nhân, lực lượng y-bác sĩ hưu trí trên địa bàn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch.

Về công tác giải quyết khó khăn, bức xúc của người dân, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo quận Tân Bình không để người dân gặp khó khăn, thiếu đói. Phải xem đó là trách nhiệm cao nhất của các địa phương vì mọi nỗ lực của TP là an toàn của người dân.

Hiện nay, quận gặp khó khăn trong việc chuyển F0 đến các bệnh viện điều trị vì 1 số bệnh viện quá tải, chậm tiếp nhận bệnh nhân. Để giải quyết, quận đang hình thành các khu cách ly F0 tạm thời tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (400 giường) và Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (170 giường).

Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết hiện trung tâm đang thực hiện 2 chức năng cấp cứu thông thường và cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đến thăm phòng trực cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu 115. Thạc sĩ bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 cho biết hiện trung tâm đang có 38 vệ tinh và 10 đơn vị cấp cứu từ các bệnh viện tư nhân, thực hiện 2 chức năng cấp cứu thông thường và cấp cứu bệnh nhân Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo