Ngày 13-6, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM cho biết lần đầu tiên bệnh viện đã can thiệp thành công một trường hợp dị dạng mạch máu não qua máy DSA. Bệnh nhân N.T.H (35 tuổi) vào viện với biểu hiện co giật nửa người trái. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp MRI và được chẩn đoán bị động kinh cục bộ, dị dạng mạch máu não dạng thông động tĩnh mạch. Khối dị dạng có kích thước 3 cm ở vùng thùy đỉnh bên phải, có nguy cơ bị vỡ rất cao.

Bệnh nhân bị khối dị dạng mạch máu não có nguy cơ bị vỡ

Sau khi hội chẩn với các các chuyên khoa liên quan, các bác sĩ quyết định can thiệp mạch máu với sự hỗ trợ của máy DSA, tiến hành kỹ thuật luồn một ống thông từ động mạch đùi đến hệ thống mạch máu não để chụp chẩn đoán... Sau hơn 1 giờ can thiệp bằng phương pháp mới, bệnh nhân tỉnh táo, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ can thiệp cứu bệnh nhân bằng kỹ thuật mới.

Đây là một phương pháp can thiệp nội mạch được lựa chọn đầu tiên trong việc điều trị dị dạng mạch máu để chẩn đoán và điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, để thực hiện các kỹ thuật cao về mạch máu, song song với đầu tư máy DSA, thời gian qua bệnh viện còn cử nhiều ê-kíp lên các bệnh viện đầu ngành để học tập. Trong đó, Bệnh viện Thống Nhất là nơi đầu tiên tiếp nhận các bác sĩ, điều dưỡng để truyền đạt kinh nghiệm, chuyên môn trong một thời gian dài.

Nguyễn Thạnh