xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chưa được đưa đi hay xuất viện sớm: F0 cần làm gì?

BS Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Các nghiên cứu về bệnh Covid-19 cho thấy ở người nhiễm virus SARS-CoV-2, nếu một bệnh nhân chuyển nặng, họ thường chuyển nặng từ ngày thứ 3 đến trước ngày thứ 8 của bệnh. Vì vậy, người được xuất viện sớm theo quy định mới của Bộ Y tế không cần lo đến chuyện mình sẽ nặng lại. Thường là bạn đã đi vào giai đoạn hồi phục.

Nếu bạn vẫn còn dương tính yếu với SARS-CoV-2 nhưng vẫn được xuất viện vì chỉ số CT>=30, không cần lo lắng. CT>=30 thì khả năng lây nhiễm là rất thấp, CT>33 là hoàn toàn không lây được nữa bởi tải lượng virus cần đủ nhiều thì một người mới có khả năng truyền bệnh cho người khác. Nếu kết quả xét nghiệm PCR trước xuất viện cho thấy bạn có chỉ số CT>=30 thì đến khi bạn về đến nhà, chỉ số này còn giảm thấp hơn nữa.

Tuy vậy, để chắc chắn an toàn cho gia đình bạn, F0 xuất viện sớm cần tuân thủ quy định tự cách ly, không tiếp xúc với gia đình, không ra ngoài cho đến khi ngành y tế cho phép.

Chưa được đưa đi hay xuất viện sớm: F0 cần làm gì? - Ảnh 1.

Đưa người dân đi cách ly tại khu cách ly KTX Đại học Quốc gia TP HCM Ảnh: GIANG NAM

Tình huống ngược lại: F0 mới được phát hiện, không triệu chứng nhưng chưa được đưa đi? Hãy bình tĩnh sắp xếp lại mọi việc và túi đồ để mang đến nơi cách ly, xem thử việc gì mình cần giải quyết thì tranh thủ làm, miễn là làm trong trạng thái tự cách ly. Vì dù cả nhà bạn là F1, chưa chắc ai cũng bị lây bệnh. Mang khẩu trang, tấm che giọt bắn, khoảng cách trên 2 m để đừng lây thêm cho ai trong gia đình.

Thời gian tới, tôi nghĩ ngành y tế có thể tính tới việc cách ly F0 chỉ từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 của bệnh để tập trung cho các ca bệnh nặng. Trước và sau thời gian đó, ở nhà có khi còn giúp F0 được thoải mái hơn về mặt tâm lý. Đa số F0 không có triệu chứng, tức có thể tự khỏi bệnh mà không cần đến bất kỳ thuốc men hay biện pháp điều trị nào. Bạn vẫn có thể làm việc online, tận hưởng những thú vui riêng miễn là tự cách ly tốt và báo ngay với cơ quan y tế khi xuất hiện triệu chứng.

Nếu không có gì lạ xảy ra, chỉ cần ăn uống bình thường, đủ chất, ngủ và sinh hoạt điều độ như cách mọi người vẫn làm để giữ gìn sức khỏe, dù là giai đoạn ở khu cách ly hay ở nhà. Bạn có thể trở thành một trong rất nhiều F0 may mắn trải qua Covid-19 một cách nhẹ nhàng và tự khỏi bệnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo