Chưa kiểm soát được thực phẩm bẩn

Tin mới

04/12/2011 23:21

80% nguyên liệu thực phẩm tiêu thụ tại TPHCM là từ các địa phương khác đưa về và chưa qua sơ chế


 Buôn bán gia cầm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh
Heo sữa quay được sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh, gà nướng lu đựng trong thau giặt đồ rồi đặt lên bồn cầu, cà phê bẩn với 90% tạp chất… là những thông tin được đưa ra tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề “Những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm  (ATVSTP)” do HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức ngày 4-12.

Ngâm hóa chất, trộn phụ gia cấm

Góp mặt tại chương trình, ngoài đại diện Bộ Y tế và các sở, ngành, địa phương của TP còn có những nhà khoa học chuyên trách về thực phẩm.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM, cho biết hiện nay, 80% nguyên liệu thực phẩm tiêu thụ tại TP là từ các địa phương khác đưa về. Số nguyên liệu này (gồm thịt, động vật giết mổ, rau củ quả) chủ yếu tập trung tại 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn và chưa qua sơ chế. “Nếu một trong 3 chợ trên có sự cố về ATVSTP thì hậu quả rất nghiêm trọng” - ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, lo ngại.

Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP, đoàn kiểm tra liên ngành mới phát hiện một vụ vận chuyển gần 600 kg thịt heo thối, đổi màu, không kiểm dịch vào TP tiêu thụ. “Gần đây, nhờ cắm chốt, chúng tôi đã ngăn chặn được 361 vụ heo sữa quay, chân gà thối đang chuẩn bị tuồn vào TP” - ông Thảo nói. Ông Nguyễn Văn Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP, cho biết người trồng rau quận 12 còn sử dụng dầu nhớt, thuốc trừ sâu không nhãn mác trong khi việc kiểm soát còn gặp khó khăn.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM, cho rằng công tác kiểm soát vấn đề ATVSTP tại TP có chuyển biến hơn năm ngoái, như giảm 33% số vụ ngộ độc thực phẩm, 20% số mẫu thực phẩm không đạt (lấy từ các chợ tự phát, thức ăn đường phố). Tuy nhiên, ông Hòa thừa nhận kiểm soát ATVSTP còn bất cập, như tồn tại tình trạng kinh doanh tự phát; sử dụng phụ gia cấm; sản phẩm không nhãn mác, xuất xứ; số vụ ngộ độc cao…

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TPHCM, ATVSTP ảnh hưởng đến trí lực con người nhưng một bộ phận không nhỏ chỉ thấy quyền lợi trước mắt mà quên hậu quả về sau. “Đáng sợ nhất là tình trạng lạm dụng thuốc tăng trưởng, kháng sinh, hóa chất, phụ gia cấm để chăn nuôi, sản xuất” – ông Sơn nói.

Tẩy chay cơ sở làm ăn gian dối

Ông Huỳnh Công Hùng chất vấn: “Một trong những điểm nóng về ATVSTP của TP là quận Thủ Đức vì thực phẩm lề đường, chợ xá ảnh hưởng sức khỏe hàng ngàn công nhân, sinh viên tại đây. Vậy trách nhiệm địa phương tới đâu?”. Đáp lại thắc mắc này là than thở của đại diện Phòng Y tế quận Thủ Đức. Theo vị này, địa phương cũng trăn trở nhưng chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu vì không đủ nguồn lực. Bên cạnh đó, do giáp ranh với tỉnh Bình Dương nên khó kiểm soát. “Nếu những người có trách nhiệm coi sức khỏe người dân như của mình thì may ra kiểm soát được vấn đề ATVSTP” - một cử tri quận Thủ Đức nói.

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, TP nên khẩn cấp trang bị tại các chợ đầu mối một hệ thống test chất lượng sản phẩm trước khi đưa đi tiêu thụ. Ông Nguyễn Phước Trung cho rằng TP phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương khác và phân định trách nhiệm với nhau mới mong kiểm soát được nguồn nguyên liệu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận chỉ đạo năm 2012, các sở y tế, NN-PTNT và Công Thương ký kết liên tịch với các đoàn thể để triển khai thực hiện đề án ATVSTP. Ngoài ra, phải thực hiện nghiêm túc thông điệp “Tháng Hành động ATVSTP”; đồng thời kêu gọi người dân tự bảo vệ sức khỏe, mạnh dạn tố giác và tẩy chay cơ sở làm ăn gian dối.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, nhìn nhận ATVSTP đang là vấn đề “nóng” của TP vì ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, phát triển giống nòi và kinh tế- xã hội. Dù có nhiều giải pháp tháo gỡ nhưng còn nhiều hạn chế, yếu kém. “Cần phải quyết liệt hơn trong thời gian tới, nhất là dịp Tết sắp đến” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Hơn 1.000 cơ sở vi phạm ATVSTP

Từ đầu năm đến nay, TPHCM đã xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với 826 người mắc.

Qua kiểm tra công tác ATVSTP, cơ quan chuyên trách đã xử phạt 1.146 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 4 tỉ đồng, đình chỉ hoạt động 181 cơ sở. Kiểm tra 597 bếp ăn tập thể thì có tới 50% vi phạm.

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI