Chữa Parkinson bằng thuốc đái tháo đường

Tin mới

30/07/2015 21:39

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại Học viện Vệ sinh & Y khoa nhiệt đới nêu khả năng thuốc trị bệnh đái tháo đường glitazone có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine, các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu y tế của hơn 160.000 bệnh nhân đái tháo đường, đối chiếu giữa 44.597 bệnh nhân dùng glitazone với 120.373 bệnh nhân dùng thuốc khác. Nhóm nghiên cứu ghi nhận số người bị chẩn đoán bệnh Parkinson trong khoảng thời gian 15 năm ở người dùng thuốc glitazone thấp hơn 28% so với những người sử dụng thuốc đái tháo đường khác.

 

Nghiên cứu cho thấy tác dụng ngăn nguy cơ bệnh Parkinson của thuốc glitazoneẢnh: MNT
Nghiên cứu cho thấy tác dụng ngăn nguy cơ bệnh Parkinson của thuốc glitazoneẢnh: MNT

 

Các nhà khoa học cho biết glitazone chữa đái tháo đường bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR gamma, đồng thời nêu khả năng có những chức năng hoạt động khác. Những thí nghiệm trên động vật và trong phòng thí nghiệm cho thấy glitazone có thể ngăn ngừa sự tổn thất các tế bào thần kinh. Tác giả chính của nghiên cứu - ông Ruth Brouer - thông báo: “Dù nghiên cứu chỉ tập trung ở bệnh nhân đái tháo đường nhưng chúng tôi tin rằng glitazone cũng có tác dụng bảo vệ đối với những người không bị bệnh này”. Các nhà khoa học khuyến khích những nghiên cứu tiếp theo về glitazone để phòng chống bệnh Parkinson - vốn chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận có những phản ứng phụ khi sử dụng glitazone do có thể gây ung thư bàng quang và bệnh tim mạch.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI