. Phóng viên: Thưa bác sĩ, hiện các cơ sở điều trị vẫn áp dụng một trong 2 kỹ thuật mổ LASEK hoặc LASIK để điều trị các tật khúc xạ bằng Laser Excimer. Kỹ thuật nào mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh hơn?


- Bác sĩ Nguyễn Cường Nam: Thực ra, mỗi  kỹ thuật đều có những ưu, khuyết điểm riêng. Cũng là mổ bằng Laser Excimer cả nhưng kỹ thuật LASEK thì tác động trên mặt giác mạc còn LASIK thì phải cắt mặt giác mạc bằng dao vi phẫu.

Kỹ thuật LASIK có ưu điểm là thị lực phục hồi nhanh nhưng vì phải tạo vạt giác mạc nên dễ có những biến chứng về vạt xảy ra sau khi mổ hoặc vài năm sau mổ, do đó một số bệnh nhân ngần ngại.


Kỹ thuật LASEK được coi là an toàn hơn so với LASIK vì không có biến chứng do tạo vạt như nhăn vạt, lệch vạt, viêm vạt... xảy ra sau này, không gây mắt khô và không làm biến đổi cấu trúc của nhãn cầu nên mắt ổn định hơn.Khám mắt tại Trung tâm Khúc xạ Medic Optic TPHCM. Ảnh: T.LIÊN


Với kỹ thuật này, người bệnh cũng chỉ mất khoảng 15 phút và sau mổ từ 3 đến 5 ngày, thị lực sẽ tăng dần, sau đó người bệnh có thể làm mọi việc mà không cần đeo kính.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 90% bệnh nhân sau mổ LASEK đạt thị lực > 5/10 mà không cần phải đeo kính. Với thị lực này, người bệnh đã có thể làm công việc hằng ngày một cách thoải mái như lái xe, đọc báo, chơi thể thao...


. LASEK an toàn hơn LASIK, vậy vì lý do gì mà một thời gian dài, kỹ thuật này không được đa số các cơ sở điều trị lựa chọn?


- Trước khi có kỹ thuật LASIK và LASEK thì từ năm 1995 đã có kỹ thuật PRK nhưng vì lúc đó sau mổ, bệnh nhân bị đau, thị lực phục hồi lâu, không mổ được một  lúc hai mắt nên gây phiền toái cho bệnh nhân. Kỹ thuật LASIK ra đời khoảng năm 1998 thay cho PRK.

Tuy nhiên, sau một thời gian mổ LASIK lại thấy có những khuyết điểm, chủ yếu biến chứng về vạt như đã nêu ở trên.

Do đó, bây giờ trong điều trị người ta lại có khuynh hướng trở lại kỹ thuật PRK hay LASEK vì nó đã khắc phục được những khuyết điểm chính, tức mổ được cùng lúc hai mắt, không đau, thị lực phục hồi nhanh (gần như LASIK) và rất ít biến chứng.


. Như bác sĩ vừa nói LASEK rất ít biến chứng nhưng không phải không có. Bác sĩ nói rõ hơn về điều này?


- Cũng như bất cứ một phẫu thuật nào, LASEK cũng có những biến chứng riêng của nó, tuy rất ít. Cụ thể, biến chứng có thể là nhìn lóa hoặc thấy vòng màu, nhất là về đêm, giác mạc đục nhẹ, nhiễm trùng (dù rất ít gặp). Nhưng đừng lo vì hầu hết các biến chứng này đều có thể chữa khỏi mà không ảnh hưởng đến thị lực và rất ít khi làm mắt mờ thêm.


. Trong trường hợp nào thì người bệnh nên chọn kỹ thuật LASEK và trường hợp nào thì nên chọn LASIK?


- Nói chung, muốn mổ khúc xạ bằng Laser Excimer, dù là bằng kỹ thuật nào thì bạn cũng cần có những điều kiện: đủ 18 tuổi, độ sai lệch khúc xạ của bạn phải ổn định, mắt không có bệnh nặng, không có bệnh về da hay toàn thân.
Còn cụ thể khi quyết định mổ mắt để điều trị tật khúc xạ, nếu mắt bạn hay khô hoặc có giác mạc mỏng và là người có cuộc sống rất năng động, làm việc ở lĩnh vực cần hoạt động nhiều thì bạn nên chọn LASEK hơn là LASIK.

Vì mổ LASIK thì phải tạo một vạt cắt vào giác mạc nên khi hoạt động nhiều thì vạt có thể bị lệch hoặc dễ có biến chứng do tạo vạt về sau này (như viêm giác mạc, biểu mô nội phát...).

Lương Duy Cường thực hiện