Ngày 25-10, thượng tá Lê Quang Công, quyền Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Trị, khẳng định vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cái chết 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin ngừa viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa vào ngày 20-7 (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Vụ việc xảy ra đến nay đã hơn 3 tháng nhưng theo ông Công thì các kết luận hiện vẫn chưa rõ ràng, mặc dù Công an tỉnh Quảng Trị đã nhận được kết quả xét nghiệm các mẫu vắc – xin, mẫu bệnh phẩm… từ cơ quan chuyên trách thuộc Bộ Y tế từ lâu.

Tuy nhiên, ông Công từ chối cung cấp thông tin về kết quả kiểm nghiệm này vì có một số vấn đề đang bí mật. Ông Công cho biết hiện Công an tỉnh Quảng Trị vẫn đang phối hợp với Bộ Công an tích cực điều tra làm rõ.

Trong khi đó, trong ngày 25-10, một số báo đã thông tin việc 3 đứa trẻ chết là do bị tiêm nhầm thuốc co tử cung Oxytocin vì các nhân viên y tế này lấy nhầm. Nói về thông tin này, ông Công khẳng định: “Một số báo họ lấy thông tin riêng từ đâu chứ chúng tôi không biết. Nếu rõ ràng như thế thì chúng tôi đã tiến hành khởi tố bị can, bắt giam ngay chứ không phải kéo dài điều tra như thế này nữa”.

Trước đó, vào ngày 10-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án vì “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.
Đại diện Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa sau khi xảy ra sự việc.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa, cho biết đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì liên quan tới vụ 3 trẻ tử vong từ cơ quan công an.

Nói về khả năng 3 trẻ tử vong do nhân viên y tế lấy nhầm thuốc Oxytocin, ông Thiện cho rằng chưa chính xác. Theo ông Thiện, thời điểm xảy ra vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong, tại bệnh viện này sử dụng loại thuốc Oxytocin do Nga sản xuất. Loại này có dạng ống với dung tích 1 ml, trước khi tiêm phải bẻ ống để lấy thuốc và không bảo quản trong tủ lạnh.
“Đúng là sáng hôm đó mất điện, trời có mưa giông nhưng không thể có chuyện nhân viên y tế lấy nhầm thuốc do trời tối. Khi đó chúng tôi chỉ bảo quản vắc – xin ngừa viêm gan B chung tủ lạnh với loại huyết thanh chống uốn ván (SAT) dạng ống cùng một số thuốc dùng hạ sốt loại nhét hậu môn. Đoàn kiểm tra Bộ Y tế khi vào làm việc sau sự vụ xảy ra cũng kết luận việc này chẳng ảnh hưởng gì cả” - ông Thiện khẳng định.

Vào ngày 16-9, gia đình 3 đứa trẻ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị sớm làm rõ nguyên nhân dẫn tới việc con họ tử vong, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chị Trần Thị Hà (người có bé trai tử vong, trú tại thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa), cho biết vào ngày 20-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị có tới nhà chị và mang theo 4 mẫu ống tiêm nhờ chị nhận dạng loại nào đã được nhân viên y tế dùng để tiêm vắc xin cho con mình. Kể từ đó đến nay, chị Hà vẫn chưa nhận được thông tin nào chính thức từ các cơ quan chức năng.

Gượng dậy sau 3 lần nhờ bác sĩ tiêm thuốc vì bị cao huyết áp chỉ trong một tuần, chị Hà tâm sự: “Sau khi con tôi tử vong bất thường, do quá đau buồn và mỏi mòn chờ đợi câu trả lời nên bà nội của cháu không ăn uống, đổ bệnh và đã qua đời”.

Tương tự, gia đình anh Hồ A Hang (trú xã Thuận) và Nguyễn Đình Đạo (trú thị trấn Lao Bảo), huyện Hướng Hóa cũng rơi vào cảnh ngày đêm trông chờ kết luận của các ngành chức năng, trong khi sức khỏe của họ bị thuyên giảm, công việc bỏ bê.
Tin-ảnh: Q. Nhật