Tại hội thảo, có 5 bệnh nhân được lương y Yên trình diễn bấm huyệt. Bệnh nhân đầu tiên là bà L.T.T (SN 1946), sau khi được lương y Yên bấm huyệt, đã tự đứng và đi được không cần chống gậy. Theo con gái của bà T., bà T. bị tai biến mạch máu não từ năm 2007. Sau một thời gian dài chữa trị, bà T. có thể đi được nhưng phải chống gậy. Bốn trường hợp còn lại, hiệu quả điều trị chưa rõ ràng.
 
Lương y Võ Hoàng Yên (trái) đang xoa bóp, bấm huyệt cho một bệnh nhân
 
Bà Toán (ngồi) đã bật khóc sau khi được lương y Yên bấm huyệt và tự đứng lên, đi lại được

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Ủy viên Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam (nguyên viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam), cho biết qua 2 căn bệnh, di chứng tai biến mạch não và câm điếc mà lương y Yên biểu diễn cho thấy có hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, về lâu dài, chưa thể kết luận. Cách chữa trị của lương y Yên có áp dụng phương pháp xoa bóp trong võ thuật, tác động chủ yếu lên gân cơ bị tổn thương. Về y học hiện đại, đây là phạm vi phục hồi chức năng.
 
Thạc sĩ – bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của lương y Yên.
 
Ông Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước (người đứng)
đang phản biện việc lương y Yên chữa hết câm cho bệnh nhân Vũ
 
Lương y Yên (áo trắng, bên trái) đang bấm huyệt vào tai, bẻ lưỡi bệnh nhân Vũ (câm điếc bẩm sinh).
Sau ít phút, bệnh nhân Vũ đã đếm và nói theo lương y Yên
Tin- ảnh: T. Tiến