Chữa tiêu chảy bằng thuốc phiện, bé trai 12 tháng tuổi nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ cấp cứu (Ảnh: Thuỳ Anh)

Bệnh viện Đa khoa Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vừa tiếp nhận bệnh nhi là bé Vàng Thành T., 12 tháng tuổi, dân tộc Mông, được chuyển cấp cứu chiều ngày 16-7 trong tình trạng hết sức nguy kịch do ngộ độc thuốc phiện

Thời điểm nhập viện, bé T. hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở kèm theo tình trạng tiêu chảy cấp.

Người thân bệnh nhi cho biết do bé T. bị tiêu chảy trước đó 1 ngày, nên trưa 16-7 vừa qua, bé được bà nội đưa đến ông lang trong bản khám, đặt thuốc phiện vào hậu môn. 15 phút sau, bé bắt đầu lả đi, toàn thân tím tái nên bà nội gọi cả nhà đưa bé đến bệnh viện.

Chữa tiêu chảy bằng thuốc phiện, bé trai 12 tháng tuổi nguy kịch - Ảnh 2.

Bệnh nhi may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch

Sau khi thăm khám bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp. Với sự hỗ trợ của bác sĩ Đỗ Hoàng Hải, Khoa Nhi thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đang có mặt tại bệnh viện nên ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để giải ngộ độc thuốc phiện. 

Đến trưa nay 20-7, sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sa Pa cho biết hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa đau bụng, tiêu chảy. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua sữa mẹ. 

Việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn, do thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm. Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như virus, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ cũng lưu ý ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc tây, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng vì một số loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

H,Anh