Chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm A/H1N1!

Tin mới

27/10/2009 00:08

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), đã khẳng định như trên và khuyến cáo người dân tích cực phòng ngừa, không nên chủ quan

- Phóng viên: Số ca tử vong do cúm A/H1N1 đang tăng nhanh, phải chăng ngành y tế không còn kiểm soát được dịch bệnh nguy hiểm này nên đã ngừng xét nghiệm, thưa ông?

-  TS Nguyễn Huy Nga: Hiện trên thế giới đã ngừng xét nghiệm đại trà cúm A/H1N1 chứ không riêng gì VN. Khi dịch đã lây lan ra cộng đồng thì công tác xét nghiệm gần như không còn giá trị. Tại VN, dịch đang lây lan mạnh trong cộng đồng nhưng chưa đạt tới đỉnh dịch.


- Nghĩa là còn rất nhiều người mang virus cúm A/H1N1 mà không biết hoặc không được phát hiện?

- Đúng vậy, con số này lớn hơn số xét nghiệm rất nhiều. Khi dịch đã lây lan ra cộng đồng thì có những người không biết hoặc chưa nhận thức được mình là đối tượng nguy cơ cao. Chính vì không nhận thức được điều này nên số ca tử vong sẽ còn cao hơn nữa.


- Số tử vong hiện nay so với số ca nhiễm tại VN có phải là bất thường không, thưa ông?

- So với thế giới, tỉ lệ tử vong do đại dịch cúm A/H1N1 vẫn nằm trong ngưỡng cho phép và tương đương với cúm mùa, tức là từ 0,1%- 0,5%. Cũng có người thắc mắc với tôi tại sao trước đây có ngày ghi nhận 200-300 ca nhiễm cúm A/H1N1 mà không có ca tử vong nào, trong khi đó, hiện nay chỉ ghi nhận vài ca nhiễm mới mà số tử vong lại cao như vậy? Thực tế số bệnh nhân nhiễm mới cao hơn số báo cáo rất nhiều. Lý do là Bộ Y tế đã thay đổi phương án giám sát, không xét nghiệm đại trà như trước đây nữa mà chỉ xét nghiệm tập trung ở các điểm giám sát trọng điểm. Do vậy, người dân đừng nhìn vào số người được báo cáo mà hiểu nhầm là cúm A/H1N1 đã lắng xuống, dễ nảy sinh tâm lý chủ quan.


Điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tại Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia. Ảnh: N.DUNG


- Đã đến lúc VN phải ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh nguy hiểm này chưa, thưa ông?

- Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cúm A/H1N1 nhưng VN thì chưa. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn cảnh báo dịch đang tiếp tục lây lan mạnh và chưa thể thống kê cụ thể về con số nhiễm cúm A/H1N1 trong cộng đồng là bao nhiêu.

Tại Mỹ, người ta ước tính con số nhiễm cúm thực tế gấp từ 10-20 lần con số xét nghiệm. Vì thế, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh, nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm cúm cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe.

Những đối tượng nguy cơ cao, đặc biệt là phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính, trẻ em dưới 5 tuổi... cần hết sức chú ý khi có các triệu chứng của bệnh.

Chấp nhận điều trị nhầm

Theo TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc ngừng xét nghiệm cúm A/H1N1 mà “bắt bệnh” dựa vào các triệu chứng có thể dẫn tới việc bỏ sót hoặc điều trị nhầm các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. “Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận phương pháp điều trị này để hạn chế số ca tử vong do nhiễm cúm A/H1N1” - TS Kính cho biết.

Thêm ba ca tử vong


Ngày 26-10, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, cho biết tỉnh này đã có ca tử vong đầu tiên do nhiễm cúm A/H1N1. Nạn nhân là chị N.T.K.T, SN 1984, ngụ thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Chị T. mắc bệnh và tử vong khi đang mang thai tháng thứ 9.

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, chị T.  vốn có tiền sử bị hở van tim hai lá, mắc bệnh ngày 18-10 với các triệu chứng sốt, ho, không chảy mũi nước. Tối 19-10, chị được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên điều trị trong tình trạng khó thở, sốt cao. Đến chiều 20-10, chị T. tử vong.


- Cũng trong ngày 26-10, bác sĩ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, đã báo cáo về ca nhiễm cúm A/H1N1 thứ 3 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã tử vong là ông P.C.V, SN 1968, trú tại phường Thanh Bình, Hải Châu-Đà Nẵng.

Ông V. phát bệnh ngày 17-10 với triệu chứng sốt, viêm long đường hô hấp trên nhưng ở nhà tự mua thuốc uống. Ngày 18-10, dù bệnh không đỡ nhưng ông V. vẫn đi công tác tại Kon Tum đến ngày 20-10 về lại thấy bệnh nặng nên vào Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân tử vong ngày 24-10.

- Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết vừa ghi nhận thêm một bệnh nhi tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1. Đó là P.T.G.N, 9 tháng tuổi, ngụ Đắk Lắk.


N.Quyền-H.Dũng-N.Thạnh

Ngọc Dung thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI